Bình luận về ý thơ của Tố Hữu Ôi! Sống đẹp là gì hỡi bạn | Văn mẫu

(Văn nghị luận lớp 12) – Em hãy Bình luận về ý kiến của Tố Hữu “Ôi! Sống đẹp là gì hỡi bạn”

(Bài văn phân tích của bạn Trương Thu Phương lớp 12A1 trường THPT chuyên Bình Long).

BÀI LÀM

M. Cireco đã từng nói “Thiên nhiên ban cho ta cuộc sống không lâu dài nhưng kí ức về một cuộc sống đẹp thì còn lại mãi mãi”. Câu nói đặt ra một vấn đề mà mãi sau này Tố Hữu phải thốt lên “Ôi! Sống đẹp là gì hỡi bạn”. Câu nói của Tố Hữu đã đặt ra một vấn đề vô cùng quan trọng. 

Câu nói của Tố Hữu ắt hẳn chỉ tập trung ở vấn đề “sống đẹp là gì”. Có người cho rằng sống đẹp là phải sống ẩn dật như các bậc hiền triết xưa. Có người tin sống đẹp là ăn mặc đẹp, vui chơi chỗ sạch đẹp, sống trong căn nhà lộng lẫy, đi xe hạng sang bụi đường chẳng tới mặt. Theo bạn, sống đẹp là gì? Thực tế, đây là một từ nhắc tới chuẩn mực đạo đức của con người. Nó có phạm vi phản ánh khá rộng như lí tưởng sống lớn lao của thời đại, những tình cảm tốt đẹp, hành động đúng đắn, trách nhiệm, yêu cái đẹp, đấu tranh loại trừ cái xấu… Đôi lúc nó đề cập đến những điều khá bình dị như yêu một loài hoa, ghét những kẻ xấu, yêu lao động, yêu cha mẹ, học tập nâng cao phát triển bản thân… Suy cho cùng, sống đẹp là sống có ý nghĩa, tạo ra giá trị tốt đẹp đích thực cho cuộc sống. Câu nói của Tố Hữu mở ra nhiều điều thú vị trong cuộc sống.

Cũng như ý nghĩa của nó, những biểu hiện về sống đẹp vô cùng phong phú. Trong lịch sử, lịch sử Việt Nam ngàn năm dựng nước và giữ nước với bao hi sinh mất mát đã để lại những cái tên sống đẹp mà chúng ta không ngừng nhắc tới. Từ hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, ai chẳng nghe qua Tô Vĩnh Diện lấy thân mình chèn pháo, Phan Đình Giót nguyện lấy thân lấp lỗ châu mai mở đường, Bế Văn Đàn lấy thân làm giá súng… Tất cả họ ngã xuống để đất nước đứng lên. Tinh thần, trách nhiệm và lòng yêu nước lớn lao ấy chính là điểm xuất phát làm nên những cuộc sống thật đẹp, đáng giá. Với họ, họ tin rằng:

“Nếu là chim tôi sẽ là loài bồ câu trắng
Nếu là hoa tôi sẽ là một đóa hướng dương
Là mây, tôi sẽ là một vầng mây ấm
Là người, tôi sẽ chết cho quê hương”
(“Tự nguyện” – Trương Quốc Khánh)

Xét trong đời sống xã hội ngày nay, thế nào là sống đẹp? Bạn có biết, những hành động nhỏ bé nhất của bạn cũng đủ để mang mọi đẹp đẽ của cuộc sống ban phát đến khắp mọi nơi trên mảnh đất chữ S này. Đơn giản lắm, hãy nhớ đến thời học sinh, mỗi năm chúng ta lại có phong trào quyên góp ủng hộ người nghèo, đồng bào thiên tai, vùng sâu vùng xa… Đó là cách chúng ta góp nhặt chút yêu thương tình đồng bào nhỏ bé để làm nên những giá trị tốt đẹp để rồi chính chúng ta là những người sống đẹp. 

bình luận về ý thơ của tố hữu ôi sống đẹp là gì hỡi bạn

Vì sao chúng ta phải sống đẹp? Vốn dĩ chẳng vì sao cả, bởi sống đẹp là chuẩn mực nhân cách con người. Chúng ta sinh ra có phần con và phần người. Chúng ta tự hào vì có suy nghĩ và cảm xúc. Vậy sống đẹp vốn lẽ dĩ nhiên. Mặt khác, khi bạn sống đẹp, bạn nhận được nhiều thứ. Những người sống đẹp có thể không giàu có, thành đạt. Tuy nhiên, họ lại có sự công nhận của mọi người. Bạn sống đẹp, bạn sẽ được kính trọng, yêu thương, được biết ơn. Có câu nói thế này: “Khi bạn sinh ra, bạn khóc, còn mọi người xung quanh cười. Hãy sống sao cho khi bạn qua đời, mọi người khóc, bạn cười” (Bailey). Khi sống đẹp, chắc chắn ai đó sẽ khóc khi bạn rời xa cuộc sống này.

Đến đây, phần nào bạn đã hiểu câu nói mà cả đời Tố Hữu trăn trở: “Ôi! Sống đẹp là thế nào hỡi bạn!”. Nhìn vào cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ, hẳn Tố Hữu đã có câu trả lời riêng cho mình. Còn bạn? Bạn hãy cho bản thân câu trả lời đúng đắn nhất.

>>> XEM THÊM : 

Post Author: adminlgv