Nghị luận văn học về hành động trả thù của Tấm | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 10) – Em hãy viết bài nghị luận văn học về hành động trả thù của Tấm

(Bài văn phân tích của một bạn học sinh giỏi văn trường THPT Quốc học Huế)

BÀI LÀM

Nếu tìm hiểu sơ lược về văn học dân gian đặc biệt là truyện cổ tích, bạn sẽ hiểu được vì sao tác phẩm “Tấm Cám” lại tốn nhiều giấy mực tranh luận đến như vậy. Cái kết truyện với hành động trả thù của Tấm đặt ra nhiều vấn đề đúng – sai, nên – không nên, nhân đạo – vô nhân đạo… Và, liệu rằng cái kết này liệu có ẩn chứa tư tưởng sống sâu sắc nào đó mà ông cha muốn truyền đạt hay không? 

Trước hết, có thể sơ lược lại cái kết của truyện cổ tích “Tấm Cám” như sau. Sau quãng thời gian dài bị dì ghẻ và Cám áp bức, hãm hại cuối cùng Tấm cũng thoát khỏi các kiếp nạn và hạnh phúc trở về bên nhà vua. Tấm lên kế hoạch trả thù Cám và dì ghẻ. Tấm sai người đào một cái hố dụ Cán xuống đó và cuối cùng bị quân lính dội nước sôi bỏng chết. Tấm cho người đem Cám đi ướp mắm rồi gửi về cho dì ghẻ. Dì ghẻ ăn song mới biết đó chính là con gái nên đau tim mà chết. 

nghị luận văn học về hành động trả thù của Tấm

Rất nhiều người cho rằng cái kết này thể hiện tính bạo lực, cho thấy Tấm bị biến chất trở thành một kẻ máu lạnh. Tuy nhiên, nếu xét rõ ràng nội dung câu chuyện cũng như lôgic diễn biến tác phẩm thì chắc chắn đây không phải là một cái kết thiếu thỏa đáng. Trước hết, hành động trả thù của Tấm là hoàn toàn dễ hiểu bởi Tấm không chỉ chịu áp bức, bóc lột sức lao động cùng cực, bị lừa, bị cấm đoán, bị giành giỏ tép, cái yếm và tước đoạt cả người bạn duy nhất là Bống. Đánh lên án hơn, mẹ con Cám nhiều lần giết hại Tấm. Thứ hai, việc Cám và dì ghẻ chịu cái kết bi đát là do sự tham lam mong được xinh đẹp của Cám và sự tham ăn của dì ghẻ. Nếu như Cám và dì ghẻ không tham lam, độc ác chắc chắn sẽ không có kết cục như vậy. Một điểm nữa đó là thông thường các truyện cổ tích đều có một cái kết có hậu, người tốt sẽ có hạnh phúc, người xấu sẽ chịu sự phán xét của ông trời. Tuy nhiên, trong truyện cổ tích Tấm Cám không hề có sự phán xét từ thế lực thần thánh mà là sự phán xét của chính nhân vật trong tác phẩm. Đây là một điểm rất mới mà ít truyện cổ tích nào có. Việc ông cha ta để Tấm trở thành người thực thi công lý là một bước phát triển mang tính cách mạng khi mà lần đầu tiên người bị áp bức cứu lấy mình và đứng ra trừng trị cái xấu. Nội dung này mang đến một thông điệp: người tốt không thể chấp nhận được cái xấu cùng tồn tại, người tốt phải là người không chỉ nhân hậu, bác ái, giàu đức hi sinh mà phải có lòng căm ghét và dám đứng lên đấu tranh để loại trừ cái xấu ra khỏi xã hội.

Tư tưởng đọng lại sau hành động trả thù của Tấm rất đúng với quan điểm sống tiến bộ ngày nay. Ngày nay, một số người cho rằng sống đẹp tức là làm ra nhiều giá trị tốt đẹp cho đời, không hại người, không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người khác. Tuy nhiên, điều đó chưa đủ. Sống đẹp còn là phải biết đấu tranh để để loại trừ cái xấu vậy. 

Làm thế nào để đấu tranh loại trừ cái xấu? Quá trình đấu tranh loại bỏ cái xấu được biểu hiện từ những điều đơn giản nhất cho đến những điều lớn lao nhất. Đó là dám thừa nhận cái chưa tốt của bản thân mà sửa đổi. Đó là dám công khai phơi bày cái xấu. Đó cũng có thể là tham gia vào đấu tranh để loại bỏ và thay đổi để cái xấu không còn tồn tại trong xã hội. Nếu trong lớp học bạn phát hiện ra hiện tượng tiêu cực, hãy nói, hãy tố cáo. Nếu bắt gặp một người đàn ông đánh một người phụ nữ, hãy giúp đỡ nếu có khả năng hoặc kêu gọi mọi người đến giúp đỡ. Việc bạn quay lưng với những thứ tồi tệ chính là hành động cổ vũ cho cái xấu cái ác.

Bài học từ hành động trả thù của Tấm trong truyện cổ tích “Tấm Cám” chung quy lại dẫn nói đến cách sống đúng đắn ở đời. Bạn không chỉ cần một trái tim “nóng” mà cần cả một cái đầu “lạnh” nếu muốn cuộc sống của bạn trở nên ý nghĩa hơn. 

>>> XEM THÊM : 

Post Author: adminlgv