Nghị luận về lòng khoan dung | Làm văn mẫu

Nghị luận về lòng khoan dung

Trong cuộc sống không ai trong chúng ta là hoàn hảo. Ai cũng có thể phạm những lỗi lầm trong đời. Điều quan trọng là khi chúng ta nhận biết và sửa chữa những lỗi lầm đó thì chúng ta phải biết khoan dung với nhau. Lòng khoan dung sẽ giúp chúng ta xích lại gần nhau hơn bằng tình yêu thương, giúp mỗi người chúng ta đều trở lên tốt đẹp hơn.

Lòng khoan dung đó là một phẩm chất tốt đẹp ẩn chứa trong mỗi con người. Lòng khoan dung là sự rộng lượng, bao dung, sẵn sàng tha thứ, xóa bỏ những lỗi lầm của người khác phạm phải. Khoan dung là biết chấp nhận những sai lầm, thiếu sót của người khác và giúp họ đứng lên sau những sai lầm, vấp ngã.

Khoan dung đó có thể là từ những hành động rất nhỏ đến những hành động lớn. Đó có thể là sự khoan dung cho một lần nói dối của bạn thân khiến bạn buồn. Đó có thể là sự khoan dung của mẹ dành cho đứa con trong một lần nông nổi bỏ nhà ra đi. Người mẹ ấy vẫn luôn mở rộng trái tim, mở rộng vòng tay đón con trở về bằng những lời khuyên bảo, bằng tình yêu thương. Đó có thể sự khoan dung dành cho những con người lầm lỡ bước vào con đường sai trái nhưng đã biết quay đầu lại hoàn lương trở lại xã hội. Lòng khoan dung sẽ mang lại lợi ích cho cả người thứ tha và người được thứ tha. Người khoan dung là một người có trái tim đẹp, nhân hậu. Người được khoan dung sẽ có động lực để luôn hoàn thiện bản thân, tránh phạm phải những sai lầm, thiếu sót trong cuộc sống. Nếu mọi người luôn khoan dung, nhân hậu với nhau thì xã hội sẽ trở lên tốt đẹp hơn.

Nghị luận về lòng khoan dungNghị luận về lòng khoan dung

Nhưng trên thực tế chúng ta thấy không ít những hành động bồng bột, thiếu đi lòng khoan dung, tha thứ cho nhau dù là những lỗi lầm rất nhỏ. Chúng ta đau lòng biết bao khi hàng ngày thấy những tin tức các bạn học sinh cùng lớp đánh nhau, lột đồ, quay video chỉ vì không cho nhau mượn sách. Chúng ta thấy các bạn học sinh đánh nhau vì một ánh mắt được cho là “nhìn đểu”. Những cảnh tượng đau lòng đó chúng ta vẫn thấy đâu đó quanh ta. Đó là vì các bạn thiếu lòng khoan dung, thiếu sự yêu thương lẫn nhau, vì nông nổi dẫn đến những hành động đáng buồn. Hay chúng ta cũng thấy đâu đó sự khổ cực tận cùng của những người một lần phạm phải sai lầm mà bị đối xử, bị ghẻ lạnh phân tách ra khỏi xã hội. Họ đã sai và nhận sai, trả giá về hành động sai trái của mình nhưng khi cố gắng quay lại hòa nhập với cộng đồng thì lại không nhận được sự khoan dung của mọi người. Đau lòng biết bao nhiêu.

Trong cuộc sống này, nếu chúng ta cứ mở lòng, khoan dung, tha thứ cho nhau thì cuộc sống sẽ trở nên tươi đẹp biết bao nhiêu. Bởi lòng khoan dung chính là thứ giúp tẩy rửa phần “con” và tô đậm thêm phần “người” để hoàn thiện chính bản thân mỗi chúng ta. Khoan dung sẽ giúp mang đến sự bình yên trong tâm hồn. Nếu người với người sẵn sàng bao dung, nhân ái với nhau thì sẽ không xảy ra những xung đột, không dẫn đến những kết cục đau lòng. Phật đã dạy chúng ta rằng: “Oán thù nên cởi chứ không nên buộc”. Những điều đau lòng, những oán thù nên gạt bỏ, tha thứ cho nhau đừng ghim trong tâm, đừng trả thù nhau bằng những hằn học, những chồng chất thương đau. Ta có lòng bao dung, tha thứ, mở lòng với người thì người cũng đáp lại sự yêu thương, kính trọng dành cho ta. Vậy tại sao ta lại không lựa chọn khoan dung, tha thứ thay vì thù hận trong lòng.

Bạn à! Hãy luôn nhắc nhở bản thân sống tốt, sống đẹp, sống bao dung để cuộc đời này tràn ngập yêu thương. Hãy luôn lấy lòng khoan dung làm phương châm đối nhân xử thế để tâm hồn chúng ta luôn bình an, thoải mái.

>>> XEM THÊM : 

Post Author: adminlgv