Nghị luận về tính tự học | Làm văn mẫu

Nghị luận về tính tự học

Xã hội luôn vận động và không ngừng phát triển. Điều này đòi hỏi bản thân mỗi người phải luôn vận động để theo kịp sự phát triển đó. Để theo kịp thì việc cập nhật kiến thức trong trường lớp, trong trường đời là vô cùng quan trọng. Việc cập nhật kiến thức không chỉ thụ động mà quan trọng để nhớ lâu, hiểu sâu mọi vấn đề thì bản thân mỗi người phải chủ động, phải có tính tự học.

Vậy tự học là như thế nào? Tự học đó là quá trình chủ động trong việc tìm kiếm, lĩnh hội tri thức từ nhiều nguồn thay vì trông chờ sự dạy bảo từ thầy cô hay những người đi trước. Đối với những người có tính tự học, họ sẽ luôn biết tìm kiếm, nghiên cứu, cập nhật mọi tri thức từ trong sách vở lẫn trong thực tế. Với những người như thế họ sẽ luôn có kiến thức sâu rộng, hiểu được cội rễ của mọi vấn đề, không bị tụt hậu và luôn nhạy bén trong quá trình áp học những kiến thức đã học.

Kiến thức thì vô biên còn con người chúng ta thì nhỏ bé. Nếu không tự giác trong việc học thì chúng ta sẽ tự làm bản thân chúng ta đi lùi so với những bước tiến của xã hội. Nếu chúng ta chỉ thụ động tiếp thu kiến thức, học tủ, học vẹt thì những kiến thức ấy cũng như một dòng nước vừa chảy vào chưa kịp ngưng đọng đã chảy ra. Như thế, chúng ta sẽ mau chóng quên những kiến thức đã được học và chẳng thể áp dụng vào thực tế để mang lại những giá trị. Nhưng nếu chúng ta có tính tự học, tự mò mẫm, say mê tìm kiếm thì mọi kiến thức sẽ ngấm sâu vào trong tâm trí, tạo nên một thói quen tích cực. Nếu chúng ta tự học sẽ khắc phục được những nhược điểm của phương pháp học tủ, học vẹt.  Nếu chúng ta tự học chúng ta sẽ luôn có một nền tảng vững chắc để tiếp thu nhanh chóng những kiến thức cao hơn một cách dễ dàng. Có thể nói, tính tự học chính là một trong những đức tính giúp đưa bạn đến sự thành công.

Nghị luận về tính tự họcNghị luận về tính tự học

Trên thực tế, chúng ta thấy rất nhiều những tấm gương sáng thành công với đức tính tự học. Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi chính là một tấm gương sáng về sự nỗ lực tự học để thành tài. Hay như Bác Hồ vĩ đại của chúng ta cũng luôn là một tấm gương để chúng ta noi theo về tính tự học. Bác đã luôn nỗ lực trong việc tự học ngoại ngữ để có thể thông thạo nhiều thứ tiếng như tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Anh. Bác vẫn luôn dạy mọi người rằng: “Trong cách học, phải lấy tự học làm nòng cốt”. Hay như nhà văn Macxim Gorki tác giả của một loạt tác phẩm nổi tiếng thế giới như tiểu thuyết Những ngày thơ ấu cũng là một minh chứng về tinh thần tự học. Cả tuổi thơ ấu của ông sống trong sự nghèo khổ, không được đi học nhưng với tinh thần tự học, ông đã trở thành một đại văn hào của Nga. Nhưng thực tế hiện nay cũng không thiếu những bạn trẻ không có tính tự học, chỉ chăm chăm vào việc học tủ, học vẹt, không đào sâu kiến thức dẫn đến những kết quả ảo. Và cách học này sẽ dẫn đến những hậu quả sau này đó là những lỗ hổng về kiến thức, không biết áp dụng kiến thức vào thực tế vì không rõ được bản chất. Cách thức học này cần phải được thay đổi nếu các bạn không muốn sau này mình bị chới với khi bước vào thực tế cuộc sống đòi hỏi những kết quả thật không phải là những kết quả điểm số ảo.

Việc tự học không phải chỉ trong từng giai đoạn mà phải luôn duy trì đức tính này để trở thành một thói quen. Như Lê Nin đã nói: “Học, học nữa, học mãi” sự học là không ngừng. Bản thân mỗi người phải luôn trau dồi đức tính tự học để thích ứng với sự vận động và phát triển của xã hội. Không dễ dàng để một người rèn luyện được tính tự học. Điều này đòi hỏi bản thân mỗi người phải quyết tâm và kiên trì. Mọi sự cố gắng, kiên trì rồi sẽ được thành quả ngọt ngào đó là kiến thức sâu rộng, là áp dụng được kiến thức vào trong cuộc sống để mang lại những lợi ích cho bản thân, cho cộng đồng.

Với những ý nghĩa quan trọng của việc tự học thì bản thân mỗi chúng ta hãy hình thành tính tự học để chinh phục tri thức. Hãy biến những ước mơ của chúng ta thành hiện thực bằng cách chủ động trong việc học.

>>> XEM THÊM : 

Post Author: adminlgv