Nghị luận xã hội về bản lĩnh | Văn mẫu

Nghị luận xã hội về bản lĩnh

Cuộc đời ai rồi cũng phải lớn lên, phải rời xa vòng tay của bố mẹ, phải đối mặt với nhiều khó khăn. Cuộc sống tự lập bắt chúng ta phải đối mặt với nhiều chông gai, với nhiều cám dỗ và nhiều nguy hiểm. Nếu bản thân không có một bản lĩnh vững vàng, thì sẽ rất khó để đạt được những điều mình mong muốn.

Mỗi người sẽ có một quan điểm khác nhau về sự bản lĩnh. Có người cho rằng bản lĩnh là việc mà mình có thể làm những việc mà không ai dám làm. Có người lại quan niệm sự bản lĩnh là chỉ những việc làm lớn lao tao tát trong cuộc đời. Tuy nhiên, theo tôi bản chất của sự bản lĩnh chính là chỉ sự khẳng định được bản thân mình, bạn dám bày tỏ những quan điểm cá nhân và có chính kiến riêng riêng của mình thì đó là sự bản lĩnh.

Những người bản lĩnh sẽ là người dám đương đầu với mọi khó khăn thử thách để tìm kiếm sự thành công cho riêng mình. Người sống bản lĩnh là những người tự tin trong cuộc sống, là những người dám hành động theo mục tiêu mà mình muốn. Sự bản lĩnh sẽ nói lên cá tính riêng của mỗi người. Điều này sẽ tạo nên ấn tượng trong mắt mọi người. Tuy nhiên, sự bản lĩnh của mỗi người cũng thể hiện việc họ có thể thừa nhận những sai sót, khuyết điểm của mình và tiếp thu những cái hay, cái mới, tiếp thu sự nhận xét của mọi người xung quanh. Chính sự tự chủ của bản thân sẽ giúp cho những người bản lĩnh tránh được những cám dỗ để họ có thể tự vệ và tự ý thức được điều cần phải làm.

Nghị luận xã hội về bản lĩnh

Đối với mỗi học sinh, bản lĩnh của mỗi người cũng được biểu hiện qua những hành vi khác nhau. Đôi khi sự bản lĩnh là việc để bản thân mình không quay cóp, chép bài trong giờ kiểm tra. Đó cũng có thể là sự tập trung đọc một cuốn sách trong giờ ra chơi. Hay sự bản lĩnh là khi bạn dám đứng lên nói những cái sai của bạn bè thậm chí là của thầy cô. Và chắc chắn sự bản lĩnh là khi bạn làm sai và dám thừa nhận lỗi sai đó.

Hiện nay, đa số người trẻ Việt đề có sự bản lĩnh mất định cho riêng mình. Họ đều là những con người dám nghĩ, dám làm, dám đối đầu với khó khăn. Tuy nhiên cũng có một bộ phận giới trẻ sống thiếu bản lĩnh. Họ lệ thuộc vào ý kiến và suy nghĩ của người khác, họ không có chính kiến cho riêng mình. Từ đó họ có thể tự làm hạn hẹp vốn kiến thức của chính mình. Họ tự thu mình vào một góc tối nào đó để lắng nghe ý kiến của người khác mà không dám nói lên ý kiến của riêng mình. Đây là điển hình cho những con người nhút nhát, sợ bị chê bai, sợ bị vất vã, sợ bị thất bại. Dần dần bóng tối trong góc khuất đó sẽ nhấn chìm họ, khiến họ trở thành một con người chán nản, dễ buông xuôi và luôn phải phụ thuộc vào người khác. Bên cạnh đó, họ sẽ không bao giờ có thể dám đứng ra ngoài ánh sáng để thể hiện sự bản lĩnh, thể hiện vai trò của bản thân mình đối với xã hội.

Sự bản lĩnh không phải sinh ra tự nhiên đã có. Sự bản lĩnh của mỗi người phải được tôi luyện qua nhiều gian lao thử thách mới được hình thành. Sự bản lĩnh xuất hiện từ sau những thất bại và con người ta biết đứng dậy từ những vấp ngã. Chính vì thế mà mỗi người phải không ngừng cố gắng, phải luôn kiên cường và có niềm tin với chính bản thân mình thì mới có thể có được sự thành công mà mình mong muốn. 

>>> XEM THÊM : 

Post Author: adminlgv