Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm hiện nay | Văn mẫu

Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm hiện nay

Có lẽ là một điều hiển nhiên trong cuộc sống đó là khi con người càng bận rộn thì họ sẽ càng có ít thời gian để quan tâm tới người khác. Cúng từ ít có thời gian quan tâm đến nhau nên trong tâm hồn mỗi con người cũng dần hình thành nên một căn bệnh mà không có trong từ điển của ý học đó là bệnh vô cảm. Đây là một căn bệnh nguy hiểm không kém gì các căn bệnh ung thư, bệnh này sẽ dẫn đến cái chết cho tâm hồn.

Đầu tiên chúng ta nên hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Sự vô cảm là một trạng thái không cảm xúc, không bị lay động với các sự vật, hiện tượng xung quanh. Ví dụ rõ hơn để mọi người hiểu về căn bệnh này đó là nhìn thấy người ngã xe trên đường thì cũng chỉ dừng lại nhìn thoáng qua mà không có ý định giúp đỡ họ. Vì thế biểu hiện của căn bệnh này là có lối sống ích kỷ, hẹp hòi, thờ ơ, vô cảm trước những số phận, những sự việc bên ngoài. Những người mắc bệnh này thường chỉ biết đến lợi ích của bản thân mà không hề quan tâm đến cảm nhận của người khác.

Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm hiện nayNghị luận xã hội về bệnh vô cảm hiện nay

Hiện nay căn bệnh này đang có xu hướng gia tăng và số người mắc bệnh vô cảm ở giới trẻ chiếm tỉ lệ rất cao. Có thể lý giải cho nguyên nhân này là do xã hội phát triển dẫn đến nhiều loại hình giải trí phát triển theo. Vì thế mà một bộ phận giới trẻ quá ham mê vào những trò chơi giải trí, ham mê vào những lợi ích vật chất mà họ có thể đạt được mà quên mất những việc, những người cần phải quan tâm. Mặt khác chính gia đình cũng là nơi khiến cho căn bệnh này phát triển. Một gia đình mà bố mẹ, anh em không quan tâm tới nhau, một gia đình mà luôn lấy đồng tiền ra để giải quyết mọi vấn đề thì lấy đâu ra tình cảm để con người nuôi dưỡng. Những thói hư tật xấu sẽ dần hình thành, căn bệnh vô cảm sẽ xâm lấn ý chí của con người để đến khi mọi người phát hiện vấn đề thì đã là quá muộn.

Hệ quả của căn bệnh vô cảm gây ra đó là tạo thành một xã hội lạnh lẽo không có tình người. Một xã hội mà con người không còn liên kết với nhau bằng tình cảm mà chỉ là sự tương tác thụ động qua lại với nhau. Con người trong xã hội đó dần mất đi những phẩm chất đạo đức vốn có, dần chạy theo đường ray của tiền tài, danh vọng, của sự ích kỷ, hẹp hòi.

Trước những hệ quả và nguyên nhân đáng lo ngại như vậy, chúng ta cần phải đưa ra những biện pháp đề khắc phục và ngăn chặn nguy cơ lây lan của bệnh ra ngoài xã hội. Cách giải quyết tốt nhất là ở chính bản thân mỗi người. Hãy tự rèn luyện và nuôi dưỡng tâm hồn mình một cách lành mạnh. Hãy mở lòng nhiều hơn, quan tâm và chia sẻ nhiều hơn. Môi trường trong gia đình và ở nhà trường cũng là nơi để giáo dục tâm hồn con người một cách tốt nhất. Người lớn không nên dùng tiền để giáo dục con cái, không nên quá nuông chiều con cái, không nên đáp ứng tất cả những gì mà con muốn mà hãy dành tình cảm yêu thương của mình, chỉ dạy những điều tốt đẹp để giáo dục chúng. Giáo viên trên trường cũng cần phải tạo môi trường học tập lành mạnh cho con trẻ, đừng nên chỉ giáo dục kiến thức cho chúng và hãy nuôi dạy và chỉ cho chúng cách để hình thành nên một tâm hồn trong sáng, tốt đẹp.

Một lần nữa tôi xin khẳng định bệnh vô cảm là một căn bệnh quái ác. Chúng có thể làm tổn hại đến tâm hồn của con người. Những nếu mỗi cá nhân, gia đình, xã hội cùng chung tay hành động thì tôi tin chắc rằng căn bệnh này sẽ được đẩy lùi và trả lại một xã hội tràn đầy những điều tốt đẹp.

>>> XEM THÊM : 

Post Author: adminlgv