Nghị luận xã hội về biến đổi khí hậu | Văn mẫu

Nghị luận xã hội về biến đổi khí hậu

Con người đang đứng trước nguy cơ diệt vong do tác động của ô nhiễm môi trường dẫn đến những tác động đối với khí  hậu và gây ra những hiểm họa khôn lường cho con người như động đất, núi lửa…. Các nhà khoa học đã lý giải nguyên nhân dẫn đến những hiện tượng này là do biến đổi khí hậu. Tình trạng biến đổi này đang ngày càng nghiêm trọng và đòi hỏi con người cần phải có những biện pháp cụ thể để cải thiện tình trạng này.

Biến đổi khí hậu là quá trình thay đổi thời tiết, khí hậu.  Biểu hiện đặc trưng của tình trạng này là sự nóng lên của trái đất, hiệu ứng nhà kính, hiện tượng băng tan trên diện rộng… Những hiện tượng này gây ra tác động không hề nhỏ đối với cuộc sống của con người.

Nguyên nhân dẫn đến sự biến đổi khí hậu là do hiệu ứng nhà kính gây ra. Những khí thải của nhà kính thải ra môi trường là tác nhân trực tiếp ảnh hưởng đến môi trường và làm ô nhiễm không khí. Tuy nhiên nếu suy nghĩ sâu xa hơn thì nguyên nhân chủ yếu làm biến đổi khí hậu có lẽ là do con người. Con người có nhiều tác động trực tiếp đối với môi trường đó là: sử dụng thuốc trừ sâu thiếu khoa học, chặt rừng, săn bắt thú rừng gây mất cân bằng sinh thái, xả thải sinh hoạt trực tiếp ra ngoài môi trường, các khu công nghiệp xả các hóa chất độc hại ra người môi trường gây thủng tầng ozon…. Con người ngày càng xây dựng nhiều tòa nhà cao tầng, xây các đường hầm làm tổn hại đến lớp vỏ trái đất. Nhiều nước chạy đua vũ trang, sản xuất các vũ khí hóa học tạo ra các bức xạ hạt nhân gây nguy hiểm cho con người….

Nghị luận xã hội về biến đổi khí hậu

Chính sự tác động tiêu cực của con người dẫn đến việc thiên nhiên nổi giận và chút giận lên chính môi trường sống của con người. Nếu con người không ý thức được việc làm của mình thì con đường diệt vong của nhân loại sẽ đến rất gần. Có thể kể đến một vài hậu quả mà biến đổi khí hậu đang tác động trở lại đối với cuộc sống con người như: Thiếu hụt nguồn nước ngọt, ô nhiễm môi trường, các tài nguyên thiên nhiên khan hiếm, nhiều cơn bão lớn liên tiếp xảy ra gây ảnh hưởng mùa màng, nhiệt độ trái đất tăng bất thường, nhiều loại động vật có nguy cơ tuyệt chủng,…

Có một nghịch lý đó là con người tác động vào môi trường với mục đích phát triển kinh tế nhưng chính biến đổi khí hậu lại gây thiệt hại rất nhiều về kinh tế. Nhiều cơn bão diễn ra gây mất mùa, làm thiệt hại hàng tỷ đồng. Nhà nước phải bỏ rất nhiều tiền của để khắc phục hậu quả của các cơn bão. Mỗi khi bão xảy ra, giá cả của thực phẩm tăng cao, làm tổn hại đến kinh tế của người dân….

Vấn đề mà tất cả các nước đang đặt ra đó là chọn kinh tế hay chọn môi trường. Nếu các quốc gia không đưa ra chính sách hợp lý để bảo vệ môi trường thì dù có phát triển kinh tế thì cũng sẽ có một ngày con người sẽ nhận lại hậu quả do chính mình gây ra.

Mỗi quốc gia, mỗi cá nhân nên hành động ngay từ bây giờ để giảm thiểu những tác động tiêu cực đối với môi trường. Một vài hành động thiết thực mà con người có thể làm đó là: Không chặt cây bừa bãi, không khai thác khoáng sản bừa bãi gây tổn hại môi trường, không thải dầu mỡ, hóa chất độc hại ra ngoài môi trường, Sử dụng các sản phẩm sinh vào vào trong chăn nuôi và trồng trọt….

Một lần nữa có thể khẳng định tác hại của vô cùng to lớn của biến đổi khí hậu. Mọi người trong xã hội cần phải đồng lòng và cùng nhắc nhở nhau để cùng nhau hành động bảo vệ chính cuộc sống của mình. Nếu mỗi người đều có ý thức để bảo vệ môi trường thì cuộc sống sẽ tươi đẹp hơn.

>>> XEM THÊM : 

Post Author: adminlgv