Nghị luận xã hội về cái thiện và cái ác | Làm văn mẫu

Nghị luận xã hội về cái thiện và cái ác

Meta : Thiện và ác là 2 mặt đối lập, cùng tồn tại song song và luôn đối kháng. Nghị luận xã hội về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác sẽ làm rõ hơn vấn đề này.

Key : Nghị luận xã hội về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác

———————-

“Nhân chi sơ, tính bổn thiện”. Nghĩa là con người sinh ra đều mang cái thiện trong người. Nhưng do trong quá trình lớn lên với sự tác động của xã hội và môi trường sống đã làm con người trở nên thay đổi và cái ác dần xâm chiếm. Vậy thiện và ác là 2 mặt đối lập của con người, nhưng cùng tồn tại song song và luôn đối kháng. Vì thế, bài viết này nhằm chia sẻ cùng bạn những vấn đề nghị luận xã hội về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác ngay tại đây!

Trước hết chúng ta cần hiểu rõ cái thiện và cái ác ở đây nghĩa là gì. Thiện có thể hiểu đó là sự tốt lành, là mầm non của lòng nhân ái và yêu thương mà con người chia sẻ cho nhau. Trong nhiều quan niệm khác nhau của Nho học,

Triết học Hy Lạp hay của Phật giáo, Công giáo điều công nhận rằng, cái thiện chính là sự tốt đẹp của con người thực hiện cho nhau. Thiện còn được hiểu là những việc làm ngoài ánh sáng, hợp lòng người, phù hợp đạo đức và công lý. Ngược lại, cái ác chính là hiện thân của những điều xấu xa, tồi tệ và đen tối nhất bên trong cơ thể của con người.

Cái ác chính là chất độc giết chết tình yêu của con người. Hai khái niệm này cùng tồn tại song song trong cơ thể mỗi người. Và khi cái này yếu đi chính là lúc cái kia lấn át. Do đó, trong cuộc sống bạn phải biết cân bằng giữa thiện và ác sao cho cái thiện được sinh hoa nảy nở và cái ác trở thành niềm chuyển hóa thành cái thiện.

Nghị luận xã hội về cái thiện và cái ácNghị luận xã hội về cái thiện và cái ác

Trong cuộc sống hằng ngày cũng vậy, bạn biết đấy trong Cái thiện vẫn luôn tồn tại cái ác, chúng luôn đối lập với nhau. Nếu chú ý bạn có thể thấy được biểu hiện cụ thể của cuộc đấu tranh này trong những cuộc truy bắt tội phạm giết người, ma túy, trốn thuế, hối lộ, tham nhũng… Hay tha hóa của một một số thành phần dẫn đến thiệt hại lo lớn hoặc đẩy quốc gia đến bên bờ vực chiến tranh.

Cuộc đấu tranh của cái thiện và cái ác còn được thể hiện rõ trong những câu chuyện cổ tích ở trường học. Tại đây, con người sẽ được giáo dục về sự thiện lành và hành động nhân văn trong cuộc sống. Kết thúc của cuộc đấu tranh này nằm ở chính bản thân của từng người. Đó như là một sự rèn luyện cho con người một niềm tin bền vững để có thể chống lại những tác động xấu từ cái ác mang đến.

Và trong bất kỳ cuộc đấu tranh này, dù là bên thắng hay bên thua cũng không tránh khỏi những tổn thương, hi sinh. Đôi khi cái thiện lại ‘lép vế” hơn cho với cái ác. Dù pháp luật được đặt ra để giải quyết trọn vẹn vấn đề này nhưng pháp luật cũng có thể bị cái ác lợi dụng để đánh hạ sự thật và cái thiện.

Do đó, người trong cuộc phải có nghị lực và nhãn lực để có thể công tâm đánh giá tình hình một cách hiệu quả nhất. Mỗi cá nhân cũng cần phải triệt tiêu những mầm mống của cái ác trong bản thân của mình bằng nhiều hình thức thiện lành khác nhau. Cuộc sống sẽ tốt hơn rất nhiều nếu như ai cũng hiểu và phát triển được cái thiện ở bên trong mỗi người. 

Thiện và ác, Chính và Tà là những khái niệm vô cùng quen thuộc ở trong cuộc sống của chúng ta. Chúng ta nhìn nhận cái thiện và cũng nhìn nhận cả luôn cái ác tồn tại song song. Chính mối quan hệ tương quan, tương khắc này mà cuộc sống của con người được cân bằng theo một ý nghĩa nào đó. Và hãy luôn nhớ rằng, trong bất cứ trường hợp nào hãy đấu tranh hết mình để cái thiện luôn là người chiến thắng trước cái ác.

>>> XEM THÊM : 

Post Author: adminlgv