Nghị luận xã hội về lòng nhân ái | Văn mẫu

Nghị luận xã hội về lòng nhân ái

Có ai đó đã từng nói: “Lòng nhân ái là biểu hiện cao đẹp nhất của con người”. Câu nói quả thật vô cùng chính xác cho nên từ xưa tới nay, nhân ai luôn được coi là một phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam ta. Mỗi đứa trẻ sinh ra đều được người lớn dạy bảo về lòng nhân ái. Đó là truyền thống từ bao đời này mà ông ta cha vẫn luôn bảo tồn và phát triển nét đẹp này.

Nhân ái là một cụm từ chỉ tình yêu thương của con người. “Nhân” là người, “ái” là tình yêu. Lòng nhân ái là tình cảm giữa người với người, là sự giúp đỡ giữa những con người với nhau. Tình cảm đó xuất phát từ sự chân thành từ sự bao dung giữa người với người chứ không xuất phát từ những mục đích riêng.

Lòng nhân ái không phải là những hành động cao cả mà nó xuất phát từ những hành động nhỏ trong cuộc sống hàng ngày. Lòng nhân ái có thể là sự giúp đỡ một manh áo cũ, một cuốn vở cũ hay một chút tiền tiết kiệm để gửi tới những người khó khăn. Hoặc lòng nhân ái là hành động giúp một cụ già qua đường, giúp đỡ một em nhỏ đi lạc, một con vật bị thương…

nghị luận xã hội về lòng nhân áinghị luận xã hội về lòng nhân ái

Trong cuộc sống, lòng nhân ái có ý nghĩa rất quan trọng. Nó là cầu nối để gắn kết tình cảm, gắn kết mọi người xa lại lại gần nhau hơn. Lòng nhân ái góp phần tạo nên một khối đoàn kết mạnh mẽ khó có thể tách rời, nó giúp tạo nên sức mạnh của tập thể. Dẫn chứng tốt nhất về sức mạnh của lòng nhân ái đó là sự đoàn kết gắn bó của người dân Việt Nam trong các cuộc chiến tranh. Nếu không có sự yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, không có sự đồng sức đồng lòng của tất cả người dân thì làm sao có thể tạo ra những chiến thắng oanh liệt cho Tổ quốc.

Mặt khác, lòng nhân ái còn tạo ra sự lan tỏa đến với cộng đồng. Nó có thể ảnh hưởng tích cực đến mọi người trong xã hội, nó giúp thay đổi hành động và tạo ra những việc làm có ý nghĩa cho cộng đồng. Chính vì nhận thấy sức mạnh của lòng nhân ái vô cùng to lớn nên Đài phát thanh Truyền hình Việt Nam đã có một số chương trình tôn vinh những tấm lòng nhân ái như “Người tử tế”, “Cặp lá yếu thương”…. Lòng tốt của mối người là nguồn cảm hứng thôi thức những người khác hành động theo mình.

Nhiều tấm lòng nhân ai, nhiều sự giúp đỡ của mọi người không phải xuất phát từ mục đích nào đó mà nó hình thành từ chính tình cảm của mỗi người. Họ đều mong cho cuộc sống tốt đẹp hơn, mong những người khó khăn có cuộc sống tốt hơn. Chính vì thế, đôi khi sự giúp đỡ người khác sẽ giúp tâm hồn con người thanh thản và trở nên hạnh phúc hơn bao giờ hết.

Nếu không có lòng nhân ái, con người sẽ dần trở nên xa cách nhau hơn bao giờ hết. Xã hội sẽ xuất hiện những con người “di động” không có cảm xúc, không có vui, buồn, giận, hờn. Con người sẽ là những cá thể biệt lập và không tạo nên được một chỉnh thể xã hội. Chính vì thế, mỗi người đều phải cần có lòng nhân ái để gắn kết mình với xã hội để cho cuộc sống của mình thêm nhiều sắc màu hơn.

Nhắc đến lòng nhân ái thì không thể không lên ánh một bộ phận người dân có lối sống vô cảm, bàng quang với mọi người xung quanh. Chính những người đó đang tự thu mình vào một thế giới riêng và tự tách mình ra khỏi xã hội.

Lòng nhân ái không phải tự nhiên mà có. Nó xuất phát từ sự chân thành và tình cảm chân thật của mỗi người. Mỗi ngày, mọi người cần phải không ngừng cố gắng, làm nhiều việc có ích để cải thiện cuộc sống và góp phần làm cho xã hội trở lên tốt đẹp hơn.

>>> XEM THÊM : 

Post Author: adminlgv