Nghị luận xã hội về mục đích học tập trong xã hội thời nay | Văn mẫu

Nghị luận xã hội về mục đích học tập trong xã hội thời nay

Meta : Bạn có ý thức được mục đích học tập là gì không ?Nghị luận xã hội về mục đích học tập trong bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về vấn đề này.

Key : Nghị luận xã hội về mục đích học tập

——————

Nhà trường là nơi ươm mầm cho những tài năng, mang đến cho chúng ta nguồn kiến thức quý báu, để ứng dụng trong cuộc sống thực tiễn, đạt hiệu quả mong muốn. Nhưng không phải ai cũng ý thức được giá trị cốt lõi của mục đích học tập. Nghị luận xã hội về mục đích học tập trong bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về vấn đề này.

Nhà lãnh đạo vĩ đại Mác – LêNin đã từng nói: “Học, học nữa, học mãi” hay nhà khoa học nổi tiếng thế giới Đacuyn cũng đã nói: “Bác học không có nghĩa là ngừng học”. Qua đó, chúng ta có thể hiểu được tầm quan trọng to lớn của học tập đối với mỗi người. Học tập tốt là một trong những mục đích phấn đấu hàng đầu của con người. Tuy nhiên, lại có không ít đối tượng cảm thấy hoang mang khi không thể xác định được động cơ học tập chính xác cho bạn thân.

Học tập là bao hàm cả một quá trình lâu dài, đòi hỏi sự bền bỉ, kiên trì của mỗi cá nhân. Đó không chỉ là việc chú tâm lĩnh hội kiến thức của thầy, cô giáo mà hơn hết ở chính bản thân chúng ta phải luôn ý thức được rằng, phải thường xuyên trau dồi kiến thức, liên tục học hỏi, để nâng cao trình độ. Bởi vậy, mục đích học tập chính là học hỏi được nhiều kiến thức xã hội, để xây dựng nền tảng cho con người, có thể làm việc và chạm đến ước mơ của mình.

Nghị luận xã hội về mục đích học tập trong xã hội thời nay

Học chẳng bao giờ là đủ, đừng cố hiểu việc học chỉ bó hẹp khi bạn còn là học sinh, sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường mà ngay khi bạn đã, đang lao động hay thành công trên bất kỳ một lĩnh vực nào của cuộc sống thì công việc học tập vẫn luôn phải tiếp diễn. Điều đó, nhằm hướng đến sự hiểu biết rộng khắp, chuyên sâu mà những người xác định được mục đích học tập đúng đắn, rõ ràng có thể đạt đến.

Mỗi người có thể có mục đích học tập khác nhau nhưng chung quy lại quá trình học tập lại không khác nhau là bao. Bạn yêu thích khoa học – kỹ thuật, chắc chắn sẽ đam mê học tập những kiến thức về động cơ, máy móc bạn đam mê văn học thì không có gì là khó hiểu khi bạn thích đọc sách, thích tìm tòi những tác phẩm văn học trong nước và trên thế giới.

Không phải ai cũng có mục đích học đại học hay cao học, tiến sĩ, để được đặt chân lên giảng đường danh giá của những trường đại học nổi tiếng. Có nhiều người, họ chỉ muốn hoàn thành chương trình học phổ thông để lấy kiến thức nền tảng, sau đó được tự do buôn bán kinh doanh, để thỏa mãn niềm đam mê của bản thân. Nhưng không vì thế mà quá trình học tập của họ bị gián đoạn. Họ vẫn học hỏi kinh nghiệm ngoài thương trường, từ những người đi trước thay vì trên sách vở như khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Khi bạn xác định được mục đích học tập rõ ràng thì tất yếu sẽ dễ dàng hơn rất nhiều trong việc xây dựng hệ thống cách học hỏi kiến thức khác nhau, để mang lại hiệu quả cao nhất cho mình. Ngược lại, với những người không thực sự hiểu về mục đích học của mình thì họ sẽ rất dễ chán nản, mệt mỏi. Điều đó, dẫn đến bản thân bị thụ động, mắc bệnh thành tích, tiêu cực trong học tập như: Quay cóp, chép bài,…

Từ những luận điểm thiết thực, chúng tôi hiểu hơn về mục đích học tập và có kế hoạch rèn luyện hiệu quả. Bài nghị luận xã hội về mục đích học tập giúp xác định được mục đích học tập đúng đắn, rõ ràng sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian, rèn luyện hiệu quả để chạm đến thành công trong cuộc sống.

>>> XEM THÊM : 

Post Author: adminlgv