Nghị luận xã hội về vấn đề cái khó bó cái khôn trong thời hiện đại ngày nay | Văn mẫu

Nghị luận xã hội về vấn đề cái khó bó cái khôn trong thời hiện đại ngày nay

Meta : Bài nghị luận xã hội về vấn đề cái khó bó cái khôn giúp sốc lại tinh thần, không nản lòng khi gặp khó khăn. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ này.

Key : Nghị luận xã hội về vấn đề cái khó bó cái khôn

—————-

Trong kho tàng văn học dân gian của nước ta, ông cha đã để lại rất nhiều câu ca dao tục ngữ quý giá được đúc kết trong quá trình sống. Một trong những câu nói lun giúp chúng ta có thêm nghị lực trong lúc gặp khó khăn chính là cái khó bó cái khôn. Bài nghị luận xã hội về vấn đề cái khó bó cái khôn sau đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Đầu tiên, ta cần hiểu rõ nghĩa của câu tục ngữ này để đào sâu hơn vào những tần nghĩa sâu xa hơn mà ông cha ta để lại. Bạn biết đấy “Cái khó” ở đây chính là chỉ những tình huống khó khăn, hay những điều trắc trở mà chúng ta thường gặp phải khi thực hiện điều gì đó hay đang tiến đến mục tiêu mà mình đề ra. Đó có thể là xe bỗng dưng bị hỏng khi ta đang trên đường đến nơi làm việc hay đối tác đột nhiên đổi ý khi công ty bạn chuẩn bị ký hợp đồng. Đó chính là những “cái khó” mà câu tục ngữ nhắc đến.

Nghị luận xã hội về vấn đề cái khó bó cái khôn trong thời hiện đại ngày nay

Tiếp theo, “cái khôn” ở đây ám chỉ những dự định, những sáng kiến tốt, những kế hoạch mang tính tích cực, sáng suốt có ích cho tương lai. Nhưng trong câu tục ngữ có từ “bó” tức là hạn chế, bó buộc, thu hẹp khả năng chúng trong một giới hạn nào đó không thể vượt qua được. Cả câu tục ngữ cho thấy rằng khi gặp một sự khó khăn nào đó sẽ làm giảm khả năng của con người. Chính nó là nguyên nhân khiến chúng ta không thể nghĩ ra những sáng kiến mới, những giải pháp cho tình huống để thực hiện được mục tiêu mình mong muốn.

Câu nói này được ông cha ta đúc kết lại sau hàng trăm năm sinh sống và làm việc và không thể phủ định nó. Vì trong cuộc sống ngày nay đã chứng minh điều đó, đã nhiều lần ta từ bỏ mục tiêu của mình đặt là vì tình huống khó khăn, không mong muốn ập đến. Câu nói này không chỉ ám chỉ đúng tình huống đó mà còn là lời an ủi còn người mỗi khi gặp thất bại. Nó ra đời để mỗi khi ai trong chúng ta gặp phải tình huống “lực bất tòng tâm” có cơ để vinh vào cho thất bại của mình. Rồi mỗi người lại cảm thấy thanh thản hơn vì đó không phải lỗi của mình.

Tuy nhiên, đây chính là con dao hai lưỡi trong đời sống hiện đại ngày nay. Nơi mà tất cả đều ngày càng phát triển, ngày càng hoàn hảo hơn. Do đó, nó yêu cầu mỗi người trong chúng ta phải bắt kịp nhịp sống đó bằng cách liên tục và nỗ lực hoàn thiện bản thân. Chúng ta của ngày hôm nay phải tốt hơn chúng ta của ngày hôm qua. Nên cuộc sống hiện đại này không chấp nhận những cá nhân mỗi khi gặp khó khăn đều vênh vào lý do hoàn cảnh.

Tiếp theo câu “Cái khó bó cái khôn” giúp chúng ta nhận thấy rằng cái khó khăn mà hoàn cảnh đem lại khi mà con người chúng ta không nhìn được cái khó của bản thân để rồi bỏ cuộc trước khi đạt được mục đích của mình. Sự an ủi đến từ câu tục ngữ này vỗ về chúng ta nhưng nó cũng là lý do khiến ta chùn bước không nỗ lực hết mình, không thể khai thác hết tiềm năng của bản thân. Do đó, mỗi khi gặp bất trắc trong bất cứ tình huống nào ta không thể cố hết sức và tự mình hạn chế khả năng của bản thân.

Tốt nhất ta nên sử dụng câu nói này để an ủi bản thân mỗi khi gặp thất bại nhưng sau đó cần lấy lại tinh thần tỉnh táo. Vì lúc đó ta mới biết khó khăn ở chỗ nào và cần cố gắng ra sau. Bằng cách đó mỗi người mới có thể sống tốt trong xã hội hiện đại ngày nay, hay để “cái khôn” xuất hiện khi ta gặp “cái khó”.

Tục ngữ là những lời vàng ngọc mà ông cha ta để lại nhưng cái quan trọng là phải biết áp dụng sao cho phù hợp với hoàn cảnh. Do đó, hãy biến câu tục ngữ “cái khó bó cái khôn” trở thành lời an ủi và cũng là câu nói động viên mỗi khi khó khăn.

>>> XEM THÊM : 

Post Author: adminlgv