Phân tích cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy phân tích cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

(Bài văn phân tích thơ của bạn Đào Thị Hằng lớp 12A5 trường THPT chuyên Thái Nguyên)

BÀI LÀM

Một trong những đặc điểm nổi bật của văn học Việt Nam từ sau Cách mạng tháng Tám năm 1945 đến hết thế kỉ XX đó là nền văn học mang cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng, đậm chất sử thi. Tính chất này được thể hiện rất rõ qua hậu hết các tác phẩm đương thời. Trong số các tác phẩm tôi đã tìm hiểu, bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng có lẽ là đại diện tiêu biểu nhất. 

Quang Dũng là nhà thơ – chiến sĩ trưởng thành trong kháng chiến chống Pháp. Nguồn cội Hà Thành đã nuôi dưỡng tâm hồn Quang Dũng hào hoa, phóng khoáng, lãng mạn. Bài thơ “Tây Tiến” là khúc hùng ca ngọt ngào, say đắm của hồn thơ Quang Dũng. Bên cạnh nhiều đặc sắc nghệ thuật khác thì cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng được thể hiện rất độc đáo. Hai yếu tố này hài hòa, đan cài vào nhau trong cùng một tác phẩm đã chứng minh tài năng và tâm hồn Quang Dũng. 

Trước hết, cảm hứng lãng mạn là một yếu tố bất di bất dịch trong văn học, đặc biệt là thơ. Thơ là tiếng lòng, là điệu hồn của những nhà sáng tạo nghệ thuật có tâm hồn nhạy cảm, đa mang. Do đó, hơn bao giờ hết, thơ luôn mang tính trữ tình. Cảm hứng lãng mạn trong văn học kháng chiến có nét khá riêng. Nó thể hiện hình ảnh những con người vượt lên thực tại cuộc chiến tranh gian khổ để thực hiện lý tưởng, hướng tới tương lai mới. Nó có tác dụng nâng đỡ linh hồn con người, động viên cổ vũ tinh thần và phát huy vẻ đẹp con người Việt Nam trong chiến tranh. Khi soi chiếu những điều này vào “Tây Tiến”, tất cả được hiện lên rõ nét qua ngòi bút đầy hào hùng, hào hoa của Quang Dũng. Ở tác phẩm, Quang Dũng bắt đầu và thả vào xuyên suốt bài thơ một nỗi nhớ “chơi vơi” thật thơ mộng, để rồi sau đó cảnh – tình – người hiện lên đầy kì vĩ, ảo diệu. Thiên nhiên trên con đường người lính Tây Tiến hành quân vừa hoang sơ, vừa huyền ảo:

“Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm
Heo hút cồn mây, súng ngửi trời
Ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống
Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi”

Không gian dữ dội với mở ra từ chiều sâu thăm thẳm của dốc vực, chiều rộng mênh mông của mây trời và chiều cao ngút ngàn của vách đá. Lên cao nhất, chạm tới xa nhất, bước tới nơi sâu nhất… để rồi cuối cùng thả mình trong thung lũng Pha Luông “mưa xa khơi”. Có ở đâu ta lại thấy mình bay bổng đến thế. Giữa cái gian nan của thiên nhiên, đe dọa của kẻ thù, người lính vẫn thật hào hùng trong dáng điệu “súng ngửi trời”. Mũi súng của người lính khi đứng trên đỉnh cao như đang thăm dò thiên nhiên cao rộng. Hơn nữa, người lính còn đầy tin yêu, lạc quan với cuộc đời:

“Doanh trại bừng lên hội đuốc hoa 
Kìa em xiêm áo tự bao giờ 
Khèn lên man điệu nàng e ấp 
Nhạc về Viên Chăn xây hồn thơ”

Đêm hội đuốc hoa có ánh đèn, có nhạc, có tiếng cười, có điệu múa man dại. Trong cảnh chiến tranh khốc liệt, người lính vẫn giữ được sự trong sáng, hồn nhiên, tươi trẻ. Đó chính là biểu hiện cao nhất của cảm hứng lãng mạn. 

phân tích cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài thơ tây tiến

Về tinh thần bi tráng, đây cũng là một đặc điểm thể hiện rất rõ trong tác phẩm. Bi tráng tức là không né tránh đau thương, dám nhìn thẳng vào đau thương rồi biến đau thương thành vẻ đẹp đậm chất hào hùng. 

“Anh bạn dãi dầu không bước nữa 
Gục lên súng mũ bỏ quên đời!”

Hai câu thơ trong bài khắc họa cái chết. Thế nhưng, bạn có thấy cái chết, khăn tang, nước mắt… Không! Người lính hy sinh thật rồi. Nhưng trong mắt Quang Dũng, họ chỉ như đang dừng chân nghỉ ngơi, mệt quá, họ “gục” một lát lên cây súng và vành mũ xanh. Họ hi sinh, nhưng chỉ như “không bước” tiếp. 

“Rải rác biên cương mồ viễn xứ
Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh
Áo bào thay chiếu, anh về đất
Sông Mã gầm lên khúc độc hành”

Tương tự, đoạn thơ gần cuối bài cũng mang tinh thần này. Những hình ảnh “mồ viễn xứ”, “đời xanh”, “áo bào”, “về đất”… toàn là gợi đến cái chết. Vậy mà người lính vẫn “không tiếc”. Người lính Tây Tiến hi sinh như thể về trong vòng tay mẹ thiên nhiên. Tiếng “gầm” của thác đổ sông Mã vang lên tựa khúc độc hành Tây Tiến bi tráng. 

Tóm lại, chỉ thông qua một vài đoạn thơ tiêu biểu trong bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng, người đọc có thể thấy được cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng thấm nhuần. Bài thơ đã giúp triệu người dân Việt lưu giữ hình ảnh và ca ngợi những con người Tây Tiến đã hi sinh cho Tổ quốc thêm tươi đẹp. 

>>> XEM THÊM : 

Post Author: adminlgv