Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân

(Bài văn phân tích của bạn Đào Thị Loan lớp 12C1 trường THPT chuyên Bắc Ninh)

BÀI LÀM

“Mẹ già giọt lệ như sương
Hơi đâu chuốc lấy hai hàng chứa chan”

Câu thơ khiến tôi nghĩ nhiều tới nhân vật bà cụ Tứ trong truyện ngắn “Vợ nhặt” của Kim Lân. Kim Lân đã tạc vào lịch sử văn học hình ảnh một người mẹ già bất hạnh, nghèo đói nhưng lấp lánh tình thương, đức hi sinh và tinh thần lạc quan tiêu biểu cho người mẹ nông dân Việt Nam.

Kim Lân là nhà văn trưởng thành trong kháng chiến chống Pháp. Văn Kim Lân thể hiện am hiểu sâu sắc về cuộc sống, tính cách và con người nông dân miền Bắc. Lấy bối cảnh nạn đói năm 1945, Kim Lân đã viết lên truyện ngắn “Vợ nhặt” vừa phơi bày hiện thực vừa ngợi ca con người và tình người. Bà cụ Tứ chính là nhân vật tiêu biểu nhất cho bài ca về tình người trong thời loạn. 

Trước hết, nhân vật bà cụ Tứ cũng mang bi kịch chung của mọi người lao động nhỏ bé trong xã hội bấy giờ. Nạn đói kinh hoàng năm ấy hiện hữu trên từng con chữ khiến người ta rùng mình ớn lạnh về sự rẻ mạt của mạng sống con người. Không gian sống của con người tựa bãi tha ma khổng lồ mà mỗi cái thây còn chẳng có mồ chôn yên ổn. Bà cụ Tứ sống trong không gian ấy cũng là một kẻ nhỏ bé giữa đám người đói đang đi dần đến cái chết. Căn nhà xiêu vẹo, rách rưới. Con trai thì ngờ nghệch. Cái dáng lưng còng, bước chân chậm chạp, miệng “lẩm nhẩm” tính toán gì đó thật đến là thương cảm. 

phân tích nhân vật bà cụ tứ trong tác phẩm vợ nhặt

Thứ hai, bà cụ Tứ là người có tấm lòng giàu tình yêu thương và đức hi sinh. Khi Tràng dẫn cô vợ “nhặt” về, bà cụ Tứ cũng có những phản ứng thông thường như ngạc nhiên, khó hiểu, suy đoán… “cúi đầu nín nặng, băn khoăn và suy tư mãi”. Tuy nhiên tình yêu thương con đã cho người mẹ ấy mau chóng nhận ra khao khát hạnh phúc sâu thẳm trong lòng đứa con của mình. “Lòng người mẹ nghèo khổ còn hiểu ra biết bao cơ sự vừa ai oán vừa xót thương cho số kiếp con mình”. Rồi từ tình yêu con mà người mẹ tự trách bản thân “Chao ôi, người ta dựng vợ gả chồng cho con là lúc trong nhà ăn nên làm nổi, những mong sinh con đẻ cái mở mặt sau này. Còn mình thì… Trong kẽ mắt kèm nhèm của bà rỉ xuống hai dòng nước mắt”. Giọt nước mắt của người mẹ xót xa, ai oán biết bao nhiêu. Hơn nữa, bà cụ Tứ còn là người nhân hậu, có tình thương người bao la. Bà cụ Tứ sẵn sàng dang tay đón lấy người đàn bà xa lạ kia. Cái “mừng lòng” chấp nhận cuộc hôn nhân éo le ấy cho thấy trái tim đầy yêu thương với người cùng cảnh, thậm chí là người còn cùng đường hơn cả mình. Dẫu biết tương lai có thể chết đói bất cứ lúc nào, nhưng bà cụ Tứ đã chấp nhận cưu mang thêm một kiếp người nữa. Đó là phẩm chất chung của những người mẹ nông dân Việt Nam.

Cuối cùng, ở bà cụ Tứ còn thể hiện một tình thần lạc quan, luôn có niềm tin vào tương lai tươi sáng. Một người tuổi thất thập, “gần đất xa trời” như bà cụ Tứ nhưng luôn tin yêu vào cuộc sống. Nồi cháo cám đắng ngắt kéo người ta về hiện thực phũ phàng nhưng những suy nghĩ tích cực trong đầu óc mỗi người lại chắp cánh câu văn thành bản nhạc đầy hy vọng. “Khi nào có tiền ta mua lấy đôi gà… Này ngoảnh đi ngoảnh lại chả mấy mà có ngay đàn gà cho mà xem”. Thêm triết lí “không ai giàu ba họ, khó ba đời” đã cổ vũ, động viên lớp trẻ biết cố gắng nhất định có ngày được hưởng thành quả tốt đẹp. Bà cụ Tứ trở thành điểm sáng cho toàn bộ không gian u ám bấy giờ. 

Tóm lại, thông qua hình tượng bà cụ Tứ trong truyện ngắn “Vợ nhặt”, Kim Lân không chỉ ngợi ca phẩm chất của người Việt Nam mà còn là bức thông điệp của nhà văn về niềm tin vào cuộc sống ngày mai tươi sáng. Cảm ơn Kim Lân đã lưu giữ những hình ảnh thật đẹp về bà mẹ Việt Nam anh hùng.

>>> XEM THÊM : 

Post Author: adminlgv