Phân tích nhân vật thị Nở trong truyện Chí Phèo | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 11) – Em hãy phân tích nhân vật Thị Nở trong truyện Chí Phèo của Nam Cao

(Bài văn phân tích của bạn Trần Gia Anh lớp 11C2 trường THPT chuyên Hưng Yên)

BÀI LÀM

Đọc truyện ngắn “Chí Phèo” của Nam Cao, người ta thấy chân dung của một nhà văn lạnh lùng. Lạnh lùng nhất là khi miêu tả nhân vật Thị Nở – một người đàn bà xấu nhất trong lịch sử văn học. Thế nhưng ít ai biết rằng đằng sau nhân vật ấy là dụng ý nghệ thuật sâu sắc của nhà văn.

Nam Cao là nhà văn hiện thực xã hội chủ nghĩa, là cây bút nổi bật trong phong trào văn học 1930 – 1945. Văn Nam Cao thể hiện sự thấu hiểu sâu sắc bi kịch sống và bi kịch nội tâm của con người trong một xã hội vô nhân đạo thông qua giọng văn sắc lạnh nhưng luôn thấm đẫm một cái nhìn rất nhân văn, nhân ái. Điều này được chứng minh qua nhân vật Thị Nở trong truyện ngắn “Chí Phèo”. 

Nam Cao có chút lạnh lùng, tàn ác với người nông dân khi miêu tả tự nhiên, chân thực một vẻ đẹp không như thứ công cụ được đẽo gọt sơ sài của tạo hóa. Những từ ngữ “có lẽ vì cố quá”, “đã thế” và “thị lại”… ta thấy rằng tác giả cố ý mở rộng cái dị dạng bất thường của con người này. Trên đời có nhiều người xấu nhưng tất cả cái xấu tập trung vào thị, nghèo – xấu – ngẩn ngơ, có thể nói là cao độ của cái xấu. Thị Thị Nở có dạng mặt của “con vật lạ”, “hao hao mặt lợn” và bản chất nguyên thủy ở thị không hề mất đi. Vì dị dạng nên Thị bị loại trừ khỏi làng Vũ Đại, thị như ở thế giới khác. Thị Nở đến với Chí Phèo – một con “quỷ dữ” bị xã hội tẩy chay. Dị dạng chỉ có thể hòa vào dị dạng mà thôi. Như vậy, Thị Nở cũng là điển hình cho người nông dân rơi vào bi kịch bị khước từ quyền được làm người bình thường, đại diện cho nạn nhân của định kiến xã hội.

phân tích nhân vật thị nở

Nhân vật Thị Nở nằm trong mắt xích của câu chuyện, đóng vai trò quan trọng. Nếu không có cảnh Chí Phèo gặp Thị Nở thì làm sao Nam Cao hoàn thành khát vọng được trở về làm người lương thiện của người nông dân bị tha hóa, góp phần giúp chủ đề câu chuyện được hoàn thiện. Nếu không gặp Thị Nở thì Chí Phèo sẽ mãi chấp nhận số phận và cuộc đời như một kẻ lưu manh. 

Cuộc tình Thị Nở và Chí Phèo đã chứng minh bản chất tốt đẹp ở trong sâu thẳm vực tâm con người. Thị đến với Chí bằng tình thương yêu, cứu cuộc đời Chí cũng là cứu dỗi linh hồn mình. Nhờ có thị mà Chí biết đến tình yêu thực sự, đã khơi dậy được tình yêu trong Chí. Đó là mối tình của những trái tim yêu thương thực sự. Không chỉ là ước mơ của Chí Phèo, khát vọng về một gia đình hạnh phúc cũng là ước mơ của Thị Nở. Cũng chỉ có Thị Nở mới thấy cái “hiền như đất” của Chí Phèo. Thị Nở là người duy nhất thấy được bản chất của một con người sau hình dạng “con quỷ”. Thị Nở còn có những nét tính cách đáng yêu, dịu dàng, trìu mến của người phụ nữ. Cái cười duyên, ngại ngùng hay bát cháo giải rượu chẳng phải cho thấy điều đó hay sao? Bát cháo hành nóng cũng giống như trái tim của Thị Nở tuy bị coi thường vô giá trị nhưng thực tế lại ấm nóng tình thương yêu có tác dụng cứu vớt linh hồn con người. Xã hội cướp mất đi phần người tốt đẹp trên thể xác Thị Nở nhưng không thể làm mất đi bản chất tốt đẹp trong sâu thẳm nội tâm của thị. Như vậy Thị Nở cũng là một người phụ nữ có trái tim để lòng giàu tình thương yêu. Khắc họa mối tình Thị Nở – Chí Phèo, Nam Cao đồng thời đã tố cáo xã hội vô nhân đạo khiến cho con người bị tước mất quyền lợi cơ bản, mất đi quyền được ước mơ và có cuộc sống hạnh phúc bình thường nhất. 

Tóm lại, thông qua việc xây dựng chân dung nhân vật Thị Nở tuy nghèo, xấu, bất hạnh nhưng giàu tình thương yêu dựa trên nghệ thuật miêu tả diễn biến tâm lí tài tình, ngôn từ sắc lạnh, giọng văn đa thanh… Nam Cao đã ca ngợi phẩm chất người nông dân Việt Nam. Mặc dù kết truyện Thị Nở biến thành ngọn gió phũ phàng, cay đắng nhưng “hương cháo hành” còn phảng phất kia vẫn sẽ mãi là hương của tình đời, tình người mà tất thảy chúng ta đều trân trọng.

>>> XEM THÊM : 

Post Author: adminlgv