Phân tích nhân vật Tnú trong tác phẩm Rừng Xà Nu | Làm văn mẫu

(Văn lớp 12) – Em hãy phân tích nhân vật Tnú của trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

(Bài phân tích tác phẩm văn học của một học sinh chuyên văn trường THPT chuyên Lương Thế Vinh)

BÀI LÀM

Khác với các nhà văn cùng thời (1945-1975) đi sâu tìm hiểu số phận, tính cách và tâm lí của con người trong hiện thực cuộc sống như Nguyễn Thi, Nguyễn Minh Châu, Nguyễn Khải thì Nguyễn Trung Thành lại tìm về với bản làng Tây Nguyên nơi có những con người tính cách anh hùng cộng đồng, con người của hành động phi thường giữa khí thế sục sôi của thời đại. Hình tượng nhân vật Tnú trong truyện ngắn “Rừng xà nu” tiêu biểu cho điều đó. 

Nguyễn Trung Thành người đất Quảng nhưng cuộc đời và sự nghiệp gắn liền với mảnh đất Tây Nguyên. Hình ảnh mảnh đất Tây Nguyên giàu truyền thống sử thỉ Đăm Săn, Xinh Nhã… và núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ, hoang dại đi vào trang văn Nguyễn Trung Thành hừng hực như lửa. “Rừng xà nu” chính là ngọn lửa nồng đượm nhất. Và, Tnú chính là khởi nguồn của ngọn lửa xà nu ấy. Tnú mang số phận, tính cách điển hình cho thế hệ người Tây Nguyên. Đồng thời, cuộc đời và tư tưởng Tnú cũng phản ánh chính chặng đường cách mạng và sự trưởng thành trong tư tưởng con người Tây Nguyên thời kì kháng chiến chống Pháp. 

phân tích nhân vật tnú

Trước hết. Tnú là người mang số phận đau thương. Tnú gánh trên mình nỗi đau riêng của bản thân, gia đình và nỗi đau chung của dân làng Xô Man. Đó là nỗi đau phải chứng kiến vợ con bị giặc giết hại dã man ngay trước mắt. Đó là nỗi đau bị mất đi một phần cơ thể do giặc dùng nhựa xà nu đốt cụt 10 đầu ngón tay Tnú. Đó còn là nỗi đau khi những người thân quen lần lượt hi sinh. Và, còn có nỗi đau đô hộ, nỗi đau bóc lột và nỗi đau giày xéo quê hương. Cả cuộc đời bi kịch của Tnú hiện lên đầy đau thương trong lời kể của cụ Mết đêm hôm ấy. Cụ Mết nhấn mạnh không dưới 3 lần nỗi đau “Tnú không cứu được vợ con”. Còn gì đau đớn hơn khi chứng kiến gia đình bị giết hại mà không thể làm gì khác. Bản thân Tnú từ nhỏ đã không ít lần lâm vào hiểm cảnh. Tới khi trưởng thành, Tnú hiện lên trong đường nét khiếm khuyết “lưng chằng chịt những vết chém”, mười đầu ngón tay “cụt”, “Mỗi ngón chỉ còn hai đốt… không mọc lại được”… Chi tiết miêu tả cảnh đôi tay Tnú bị giặc đốt đã tốn không ít bút lực của Nguyễn Trung Thành. “một ngón, hai ngón, ba ngón cháy rồi lại bén rất nhanh trong tích tắc mười ngón tay Tnú như mười ngọn đuốc sống”, đó là điểm kết tụ của mọi nỗi đau. Ở giai đoạn đầu này, cuộc đời Tnú phản ánh giai đoạn đầu chung của lịch sử dân làng Xô Man. Cuộc đời Tnú mất đi người thân thì làng Xô Man cũng mất đi đồng bào như anh Xút, bà Nhan, anh Quyết… Tnú mang nỗi đau cơ thể cũng như những cánh rừng xà nu trong “tầm đại bác” của giặc bị chặt chém đứt gãy. Cùng với sự phát triển trong tư tưởng và hành động của Tnú, con đường cách mạng cũng được phản ánh. 

Tnú mang tính cách anh hùng. Từ nhỏ đã là cậu bé gan góc, bướng bỉnh. Tnú tự lấy đá đập chảy máu đầu vì học chữ chậm, thua Mai. Tnú khẳng khái chỉ vào bụng “Cộng sản ở đây nè” trước mặt địch. Lớn lên, Tnú trở thành cán bộ trung thành của Đảng, lập nhiều chiến công. Đôi tay cụt mười đầu ngón tay kia có sức mạnh bóp cổ chết tên tướng giặc. Đôi tay ấy chủ động mài giáo mác tìm giặc mà đánh. Những điều ấy không chỉ phản ánh tinh thần quật khởi, dũng cảm, bất khuất mà còn phản ánh quy luật cách mạng “Chúng nó cầm súng thì mình phải cầm giáo”, từ bị động sang chủ động, từ đau thương tới đồng khởi tới chiến thắng. 

Tóm lại, Tnú là nhân vật điển hình cho con đường cách mạng Tây Nguyên, kết tinh toàn bộ lòng yêu nước và phẩm chất Tây Nguyên. Xây dựng nhân vật đậm khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn, bằng bút pháp miêu tả diễn biến tâm lí tinh tế và nghệ thuật điển hình hóa… Nguyễn Trung Thành đã phục dựng lên bức chân dung những thế hệ nối tiếp của những Đăm Săn, Xinh Nhã.

>>> XEM THÊM : 

Post Author: adminlgv