Phân tích nhân vật Tnú trong truyện ngắn Rừng xà nu | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 11) – Em hãy phân tích nhân vật Tnú trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

(Bài văn phân tích của một bạn học sinh giỏi văn trường THPT chuyên Hải Dương).

BÀI LÀM

Truyện ngắn “Rừng xà nu” ra đời trong bối cảnh cuộc kháng chiến chống Mĩ ác liệt năm 1965. Tác phẩm tựa bản anh hùng ca đậm màu sắc sử thi về con người Tây Nguyên trong kháng chiến. Nguyễn Trung Thành đã dựng lên một vài hình tượng nhân vật tiêu biểu cho các lớp thế hệ dân làng Xô Man. Trong đó, hình tượng nhân vật T’nú là điển hình và được tác giả dụng công xây dựng nhất.

Nguyễn Trung Thành là nhà văn trưởng thành từ cuộc kháng chiến chống Pháp. Nhà văn đã có thời gian dài lăn lộn chiến trường chống Pháp ở Liên khu V, do đó đã có những hiểu biết nhất định về Tây Nguyên. Truyện ngắn “Rừng xà nu” lấy bối cảnh của chặng đường cách mạng dân làng Xô Man giữa cánh rừng xà nu đại ngàn để thể hiện. Nhân vật T’nú là một trong những anh hùng nhân dân mang đầy đủ đặc điểm của số phận và phẩm chất con người làng Xô Man. 

Thứ nhất, T’nú là người mang số phận đau thương, có cả những nỗi đau thương riêng và nỗi đau chung của dân làng Xô Man. T’nú mang ba mối thù lớn, của bản thân, gia đình và của quê hương. T’nú tựa một cây xà nu trưởng thành giữa đại ngàn xà nu. T’nú chính là hóa thân của những cây xà nu bị đại bác địch rơi trúng “nhựa ứa ra tràn trề, thơm ngào ngạt, long lanh nắng hè gay gắt, rồi dần dần bầm lại, đen và đặc quện thành từng cục máu lớn”. Mười đầu ngón tay T’nú bị giặc đốt chính là những “cục máu lớn” ấy. Khi người dân làng Xô Man chịu mất mát đi anh Quyết, anh Xút, bà Nhan… thì T’nú cũng mang nỗi đau chứng kiến người thân, gia đình bị giết hại. “T’nú không cứu được vợ con”, cụ Mết nhấn mạnh nhiều lần nỗi đau ấy. Cuối cùng, T’nú còn mang nỗi đau quê hương. T’nú chứng kiến quê hương bị giày xéo, thiên nhiên bị tàn phá. T’nú cùng con người và cánh rừng xà nu đều “nằm trong tầm đại bác của giặc”. Do đó, T’nú là hội tụ của tất cả nỗi đau thương mảnh đất Tây Nguyên.

phân tích nhân vật tnú trong truyện ngắn rừng xà nu

Bên cạnh số phận đau thương, T’nú cũng đại diện cho phẩm chất anh hùng của con người, luôn gan góc, kiên cường, quật khởi, giàu lòng yêu nước. Từ nhỏ, T’nú đã là một cậu bé trung trực, gan góc, cứng cỏi hơn người. Chi tiết T’nú lấy đá đập vào đầu khi học thua Mai đã chứng tỏ điều đó. Khi lớn lên, T’nú hoạt động cách mạng sôi nổi. Ngày làng Xô Man nổi dậy tự giải phóng, T’nú vượt ngục Kon Tum về cùng dân làng giải phóng. Ở nhận vật, ta thấy luồng sức mạnh tinh thần quật khởi. T’nú dũng cảm lao vào giặc để cứu vợ con. Tuy rằng lòng dũng cảm ấy chưa đủ để thắng súng đạn kẻ thù. Khi thành chiến sĩ giải phóng quân,10 ngón tay bị giặc đốt kia đã bóp chết một tên tướng giặc khi hắn trốn dưới hầm. Chi tiết này thể hiện T’nú là hội tụ của sức mạnh tinh thần dân tộc, cho con người Tây Nguyên nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung. 

Một điều nữa, T’nú là nhân vật mang tư tưởng của Nguyễn Trung Thành, thể hiện tuyên ngôn nghệ thuật của nhà văn. Cuộc đời T’nú phản ánh sâu sắc con đường cách mạng dân tộc “Chúng nó cầm súng thì mình phải cầm giáo” và chân lí “Đảng còn núi nước này còn”. Hình ảnh T’nú đi từ đau thương tới tự giải phóng cũng chính là con đường cách mạng chung của dân tộc. Khi xây dựng nhân vật với bản sắc anh hùng sử thi và không gian đậm màu sắc điện ảnh, Nguyễn Trung Thành đã hoàn thành khát vọng viết lên cuốn sử thi mới về những “anh hùng Điện Ngọc”.

Tóm lại, thông qua truyện ngắn “Rừng xà nu”, Nguyễn Trung Thành đã xây dựng hình tượng nhân vật T’nú điển hình cho lí tưởng cộng đồng, có khí phách dũng mãnh, niềm tin bất khuất và khát vọng tự do mãnh liệt. Tác phẩm không chỉ có giá trị nghệ thuật mà còn có giá trị lịch sử to lớn.

>>> XEM THÊM : 

Post Author: adminlgv