Phân tích nhân vật Từ trong truyện ngắn Đời thừa | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 11) – Phân tích nhân vật Từ trong truyện ngắn Đời thừa. Nam Cao là nhà văn nhân đạo, nhà văn hiện thực nổi tiếng của văn học Việt Nam. “Đời thừa” là một truyện ngắn tiêu biểu của ông.

Đề bài: Phân tích nhân vật Từ trong truyện ngắn Đời thừa

BÀI LÀM

Trong nền văn học Việt Nam, Nam Cao là nhà văn hiện thực, nhà nhân đạo chủ nghĩa nổi tiếng. Suốt cuộc đời cầm bút của mình, ông luôn trăn trở, đồng cảm, thấu hiểu với những cuộc sống nghèo khổ, với những thân phận nhỏ bé, bất hạnh của người nông dân và người tri thức. “Đời thừa” là truyện ngắn tiêu biểu của ông viết về người trí thức nghèo. Một trong những nhân vật đáng chú ý trong truyện ngắn “Đời thừa” là Từ – người vợ bất hạnh của Hộ.

Phân tích nhân vật Từ trong truyện ngắn Đời thừa

Xuyên suốt tác phẩm, người ta không thấy Nam Cao đi sâu miêu tả chi tiết ngoại hình nhân vật Từ. Mà chỉ xuất hiện qua một vài nét bút ở phần cuối tác phẩm. Người đọc có thể thấy đó là một người đàn bà “bạc mệnh” với làn da xanh nhợt, đôi môi nhợt nhạt, mắt có quầng thâm, má hóp lại, bàn tay lủng củng rặt những xương…Từ hiện lên với dáng vẻ của một người thiếu phụ mệt mỏi, xanh xao nhiều lo lắng, suy tư về cuộc sống mưu sinh, những nét đẹp thời con gái đã tàn phai chỉ để lại hình dáng của người đàn bà khắc khổ.

Từ- một người phụ nữ bất hạnh. Tuổi trẻ vì nhẹ dạ cả tin mà bị gã nhân tình bạc bẽo, vô trách nhiệm lừa gạt. Bi kịch lỡ làng đã ập đến với cuộc đời Từ. Đây có thể nói là một bi kịch khủng khiếp nhất đối với người đàn bà lương thiện, luôn khao khát hạnh phúc, khao khát yêu đương như Từ. Hình ảnh đáng thương của Từ khi bị bỏ rơi đã lấy đi nhiều nước mắt của độc giả. Sau khi sinh con, Từ ôm con nhịn đói, người mẹ già bị mù, đau khổ bất lực trước cuộc đời Từ chỉ biết khóc để thịt chảy thành nước mắt, để cùng chết cả “ cả mẹ lẫn con chỉ có một cách là khóc cho đến khi nào bao nhiêu thịt đều chảy ra thành nước mắt hết, để rồi cùng chết cả”.

Tuy cuộc đời éo le, bi kịch là vậy nhưng ở Từ lại hội tụ được hết những đức tính tốt đẹp của một người phụ nữ: người vợ yêu chồng, người mẹ thương con. Từ là một người phụ nữ biết thấu hiểu, giàu đức hi sinh. Trước sự tàn nhẫn của Hộ, từ không hề trách móc mà vẫn ân cần chăm sóc bởi người phụ nữ ấy hiểu rằng Hộ khổ là vì mẹ con Từ. Từ những cử chỉ chăm sóc đến ấm nước Từ để sẵn cho hộ uống sau cơn say đều thể hiện tấm lòng của người đàn bà tuy khắc khổ nhưng giàu yêu thương, và tấm lòng vị tha.

Phân tích nhân vật Từ trong truyện ngắn Đời thừa

Mặc dù bị đối xử tàn nhẫn, bị đay nghiến bởi những câu nói vô tình nhưng Từ vẫn luôn cảm thông, yêu thương chồng. Chị không ôm con bỏ đi mà nhẫn nhục chịu đựng bởi Hộ chính là người cưu mang Từ trong lúc cuộc sống của chị bế tắc, đau khổ nhất “ Từ yêu chồng bằng thứ tình yêu rất gần với tình của một con chó với người nuôi”, đó là tình cảm chân thành tuyệt đối.

Trong phần cuối truyện, khi Hộ tỉnh dậy từ trong cơn say đã hối hận về những hành động tàn nhẫn của mình với vợ, Từ đã có hành động đầy dịu dàng, yêu thương, Từ ôm lấy cổ chồng nói “ ..không…anh chỉ là một người khổ sở…vì em và anh khổ” đã cho thấy đây là người phụ nữ giàu yêu thương, giàu lòng vị tha. Chị ru con qua dòng nước mắt, vậy là người đàn bà ấy giữ lại những đau khổ cho mình để mà cảm thông, thấu hiểu cho chồng. Cũng chính tình thương của Từ đã giúp Hộ thức tỉnh để thay đổi. Lời ru con của Từ đã gây ra nỗi ám ảnh, xót thương trong lòng độc giả

“Ai làm cho khói lên trời
Cho mưa xuống đất, cho người biệt ly
Ai làm cho Nam Bắc phân kì
Cho hai hàng lệ đầm đìa tấm thân”

Nam Cao với trái tim nhân đạo đã khắc học thành công hình ảnh nhân vật Từ với những đức tính đáng quý. Cảm thông với nỗi đau của Từ là ông cảm thông với số phận của những người phụ nữ bạc mệnh trong xã hội cũ. 

>>> XEM THÊM : 

Post Author: adminlgv