Phân tích tác phẩm Vợ nhặt | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy phân tích tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân

(Bài văn phân tích của bạn Lê Thu Hoài trường THPT chuyên Sư phạm).

BÀI LÀM

Khi Kim Lân đặt bút viết “Vợ nhặt”, người ta mới thấy toàn bộ hiện thực cuộc sống của con người những ngày trước cách mạng tháng Tám 1945. Nhưng với tôi, hơn cả hiện thực, truyện ngắn “Vợ nhặt” của Kim Lân còn mang nhiều ý nghĩa nhân văn khác nữa.

Truyện ngắn “Vợ nhặt” của Kim Lân xây dựng một tình huống hết sức bất ngờ và thú vị. Đó là tình huống “nhặt” được vợ. Người “nhặt” được là Tràng, còn người được “nhặt” về là một người phụ nữ rách rưới. Cuộc gặp gỡ bất ngờ, lấy sợi dây kết nối là câu hò vui với 4 bát bánh đúc mà người đàn bà sẵn sàng theo không một người đàn ông xa lạ về làm vợ. Tuy độc đáo, mới lạ nhưng cũng lắm éo le. Nguyên cớ trực tiếp dẫn tới sự tình chính là cái đói. Miếng ăn là sinh mạng và người ta cố bám lấy miếng ăn cho bằng được. Nguyên cớ sâu xa có lẽ xuất phát từ khao khát hạnh phúc và tình thương người tận sâu trong tâm hồn của các nhân vật. Bản thân Tràng hiểu rõ “thóc gạo này đến cái thân mình cũng chả biết có nuôi nổi không, lại còn đèo bòng”. Nhưng Tràng vẫn “Chậc kệ!” mà dang tay cưu mang người đàn bà. Với bà cụ Tứ, người mẹ cũng “hiểu ra biết bao cơ sự”, cũng lo lắng “rồi có nuôi nhau qua nổi cái thời này không” nhưng vẫn “mừng lòng” đón con dâu mới. Éo le đấy nhưng cũng cảm động biết bao. 

phân tích tác phẩm vợ nhặt

Truyện ngắn “Vợ nhặt” có tính chất phản ánh hiện thực sâu sắc. Truyện ngắn vốn có tiền thân tư tiểu thuyết “Xóm ngụ cư”, sau được in trong tập “Con chó xấu xí” xuất bản 1962. Tác phẩm dựng lại bối cảnh nạn đói kinh hoàng năm 1945. Bức tranh là một màu chết chóc. Hình ảnh ảm đạm, thê thương của đám người đói. Có những bóng người “xanh xám” như những bóng ma. Những khuôn mặt hốc hác, ủ rũ dưới xó tường chẳng buồn nhúc nhích. Những cái thây quẳng queo bên đường. Tiếng quạ kêu thê thiết càng ảm đạm. Bao trùm lên tất cả là mùi gây xác người chết đói. Cái chết như vây bủa, lấn lướt, át chế dàn sự sống. Ở các nhân vật, hiện thực chết đói cũng hiện rõ. Tràng sống cùng mẹ già trong căn nhà xiêu vẹo, một “phên nứa rách”, và “lổn nhổn cỏ dại”. Sự sống chỉ là tạm bợ. Người vợ nhặt càng thảm hại hơn. Thị sống qua ngày bằng cách “nhặt hạt rơi hạt vãi”, “Khuôn mặt lưỡi cày xám xịt”, quần áo “rách như tổ đỉa”, “gầy sọp”… bị cái đói làm mất hết duyên con gái. Sinh mệnh con người rẻ mạt tới mức chỉ vì miếng ăn mà thị sẵn sàng đi theo về làm vợ người đàn ông lạ. Cuộc sống con người trong bối cảnh ấy thật thê lương. Lột tả bức tranh ấy, Kim Lân đồng thời tố cáo thực dân – phong kiến đã đẩy con người vào bước đường cùng. 

Cuối cùng, Kim Lân đã ngợi ca tình người và lòng người thông qua truyện ngắn. Đó là tinh thương, lòng trắc ẩn giữa người với người. Có ai ngờ một con người thô kệch như Tràng lại ẩn chứa tấm lòng cao cả đến thế. Chỉ sau hai lần gặp mặt, Tràng sẵn sàng khoản đãi người đàn bà lạ. Sự khoản đãi hoàn toàn bắt nguồn từ lòng thương người. Ngoài ra, ta còn thấy được nỗi lòng của những con người luôn khát khao hạnh phúc gia đình. Cuộc gặp gỡ tình cờ của những con người đói rách hóa ra lại có cùng lí do: khát vọng hạnh phúc gia đình. Điều đó chẳng phải được khẳng định bởi suy nghĩ của bà cụ Tứ: “Lòng người mẹ nghèo khổ còn hiểu ra biết bao cơ sự vừa ai oán vừa xót thương cho số kiếp con mình”. Và một điều nữa, chính sự thay đổi của mỗi nhân vật vào buổi sáng sớm hôm sau đã cho thấy khát vọng hạnh phúc trong họ. “Hình như ai nấy đều có ý nghĩ rằng thu xếp nhà cho quang quẻ, nền nếp thì cuộc đời họ có thể khác đi, làm ăn có cơ khấm khá hơn”. Bà cụ Tứ – một người “gần đất xa trời” luôn lạc quan, tin tưởng vào tương lai “Khi nào mua lấy đôi gà… ngoảnh đi ngoảnh lại chẳng mấy chốc mà có ngay đàn gà cho mà xem…”. Kim Lân đã làm sáng lên vẻ đẹp tâm hồn của những con người tưởng chừng như biến chất vì cái đói.

Truyện ngắn “Vợ nhặt” chứng minh tài năng, phong cách và tấm lòng nhân đạo sâu sắc của Kim Lân. Đặc biệt, tôi rất ấn tượng với hình ảnh đầy sức biểu đạt và tài miêu tả tâm lí nhân vật của nhà văn. Truyện ngắn vừa có giá trị văn học, vừa có giá trị lịch sử lớn lao.

>>> XEM THÊM : 

Post Author: adminlgv