Phân tích ý nghĩa nhan đề bài Tràng Giang | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 11) – Em hãy phân tích ý nghĩa nhan đề bài Tràng giang của nhà thơ Huy Cận

(Bài văn phân tích của bạn Triệu Thị Chinh lớp 11A5 trường THPT chuyên Lương Thế Vinh).

BÀI LÀM

Hoài Thanh nhận xét về văn Huy Cận thật xác đáng: “Người đã nói với ta nỗi buồn của nơi quán chật đèo cao, nỗi buồn của sông dài trời rộng, nỗi buồn của người lữ thứ trên non, buồn đêm mưa, buồn xa vắng…”. Có ở đâu lại thấy một anh sinh viên 20 tuổi mà viết lên tác phẩm “buồn thiên thu”, “sầu vạn cổ” như Huy Cận? Có ở đâu mà từ lời đề từ, nhan đề tới từng câu từng chữ nhuốm màu buồn sầu nhân thế như “Tràng giang”? Chỉ độc nhan đề “Tràng giang” – Huy Cận thôi mà ta đã thấy tài năng, phong cách và hồn thơ “ảo não” nhất trong dòng văn học Việt Nam hiện đại. 

Huy Cận là nhà thơ giữ vị trí hàng đầu trong phong trào thơ Mới 1930-1945, mang phong cách cái tôi “ảo não”, “buồn” hoài cổ nhất. Bài thơ “Tràng giang được viết năm 1939 in trong tập thơ đầu tay “Lửa thiêng” của Huy Cận. 

Bài thơ ra đời sau những lần chàng sinh viên trường Cao đẳng Canh nông Hà Nội dạo chơi bên bến Chèm cạnh sông Hồng. Những gợn sóng chảy trôi dập dềnh cùng nỗi buồn lạc lõng trong cảnh đất nước đô hộ đã gợi cảm hứng cho Huy Cận viết lên bài thơ này. Nhan đề bài thơ đã khái quát nội dung và truyền tải cảm xúc mà toàn bộ tác phẩm thể hiện.

Nhan đề bài thơ lúc đầu có tên là “Chiều trên sông”. Cách nói này rất cụ thể, nó vừa chỉ ra địa điểm, thời gian, không gian vừa ý tứ khơi gợi mạch cảm xúc chung của tác phẩm. Bởi khi nhắc đến thời gian “chiều” và không gian “trên sông” đồng thời đã tạo cảm giác về điều gì đó mênh mông, buồn bã, xa vời, vắng lặng. 

Sau đó, Huy Cận đổi tên tác phẩm thành “Tràng giang” tăng cường tính hàm súc, dư ba hơn. “Tràng giang” là từ Hán Việt có nghĩa là sông dài. Đặt nhan đề “tràng giang” thay vì sông dài, nhờ đó mà ý tứ sâu xa hơn, vừa gợi âm hưởng trang trọng, cổ kính vừa tái hiện một không gian khoáng đạt vô cùng vô tận của thiên nhiên vũ trụ. Với cách dùng 2 âm “ang”, con sông được nhắc đến như dài hơn, con sông trong tâm tưởng người đọc rộng hơn, xa hơn và vĩnh viễn hơn. Con sông ấy như dòng cổ thi đã chảy qua hàng ngàn năm lịch sử, hàng ngàn năm văn hóa. 

Ngoài ra, cách đặt tên “Tràng giang” có thể tránh hiểu nhầm với con sông “Trường Giang” của Trung Quốc. Khẩu âm “a” cùng với điệp âm “ang” từ nhan đề có sức gợi hình, khiến người đọc vừa thấy một con sông dài bất tận mà còn cảm nhận được chiều rộng mênh mông. 

phân tích ý nghĩa nhan đề bài tràng giang

Trước không gian ấy, chân dung người nghệ sĩ tờ mờ hiện hữu. Đó là một mảnh hồn đang lạc lõng, cô đơn tuyệt đối. Đó là cảm xúc riêng nhưng cũng là tình cảnh chung của mọi trí thức bấy giờ mà Tố Hữu đã từng nhắc khi chưa có sự soi đường của lí tưởng Cách mạng Cộng sản:

“Bâng khuâng đứng giữa hai dòng nước
Chọn một dòng hay để nước cuốn trôi”

Hoàn cảnh đất nước mất chủ quyền, nhân dân chịu ách đô hộ thực dân chính là nguồn gốc nảy sinh tâm thế lạc lõng đó, cái tâm thế mất cô đơn trên chính mảnh đất của mình.

Tóm lại, nhan đề “Tràng giang” không chỉ gợi ra một dòng sông rộng mênh mông mà còn tạo nên dòng sông tâm tưởng có sức sống vĩnh hằng, bất diệt. Qua đây, ta thấy được tài năng sử dụng từ ngữ độc đáo, sáng tạo của tác giả. Đồng thời, người đọc cũng hiểu hơn về cái tôi trữ tình Huy Cận – một cái tôi ưu tư buồn bã về kiếp đời, kiếp người, hé mở cảm hứng không gian trong toàn bộ bài thơ. 

Thật vậy, nếu đọc lời đề từ “Bâng khuâng trời rộng nhớ sông dài” và nội dung toàn bài thơ, người đọc sẽ thấy một mảnh tình, một hơi thở rất “tràng giang”. Bài thơ từ đó cũng trở thành thi phẩm hay nhất của đời thơ Huy Cận nói riêng và thơ ca hiện đại nói chung. 

>>> XEM THÊM : 

Post Author: adminlgv