Suy nghĩ về câu nói Con tàu rất an toàn khi neo đậu ở cảng | Văn mẫu

(Văn nghị luận lớp 11) – Em hãy trình bày suy nghĩ của mình về câu nói

Suy nghĩ về câu nói Con tàu rất an toàn khi neo đậu ở cảng

(Bài văn phân tích của bạn Trần Thị Thúy An lớp 11A1 trường THPT chuyên Thái Bình).

BÀI LÀM

Trước kia, người ta quan niệm số phận mỗi người đã được an bài từ trước vì thế thường sống bình lặng qua ngày. Thực tế không phải vậy! Nhằm khẳng định chân lý con người biết vượt lên số phận sẽ đạt được những giá trị đặc biệt và giáo dục con người biết sống nghị lực, người ta đã đúc kết câu nói: “Con tàu rất an toàn khi neo đậu ở cảng nhưng người ta không đóng tàu vì mục đích đó”.

Tạo hóa sinh ra vạn vật rồi xếp chúng vào vị trí khác nhau. Con tàu sinh ra không phải để “neo đậu ở cảng”, vị trí của nó là tiến ra biển cả mênh mông kia để khám phá đại dương, mang về những mẻ cá đầy khoang. Chỉ khi con tàu ấy vượt qua mọi phong ba bão tố nó mới khẳng định được giá trị đích thực của bản thân nó. Con người cũng thế. Con người sinh ra không phải để bình lặng tuân theo quy luật tự sinh tự diệt. Con người có vai trò lớn lao hơn như thế, đó là nghĩa vụ làm đẹp cho cuộc sống và sống có ý nghĩa. Như vậy câu nói trên muốn khẳng định một sống một cuộc đời đích thực trước hết phải biết đối mặt với khó khăn, vượt qua thử thách, mang lại các giá trị cả về vật chất và tinh thần. Đó mới là một cuộc sống có ý nghĩa. Đó mới gọi là nghị lực sống phi thường. 

suy nghĩ về câu nói con tàu rất an toàn khi neo đậu ở cảng

Câu nói là bài học về nghị lực sống. Đã là con người thì phải có nghị lực vươn lên cuộc sống vượt qua khó khăn. “Nếu là con chim, chiếc lá thì chim phải biết hót lá phải biết xanh…” còn là con người thì phải sống đúng với vị trí đặc biệt mà tạo hóa đã ban cho. Có rất nhiều người đã thực hiện được đúng mục đích sống của mình ngay cả khi họ bị đặt vào trong hoàn cảnh khó khăn nhất. Có người sinh ra đã thiếu đi đôi tay nhưng vẫn trở thành giảng viên đại học. Như Nguyễn Ngọc Ký đó thôi – một cậu bé ham học, đôi tay bị liệt đã dùng chân để viết những dòng chữ nắn nót đẹp hơn bao kẻ có một đôi tay lành lặn. Hàn Mặc Tử ngày ngày chịu những cơn đau quằn quại của căn bệnh quái ác ăn mòn da thịt vẫn viết lên bao tác phẩm để đời. Đó là những tấm gương sáng về nghị lực con người.

Có người quan niệm vượt lên khó khăn phải chịu nhiều vất vả, vậy cứ sống an toàn như con tàu neo đậu ở cảng kia thì tốt biết mấy? Sai! Cuộc sống ấy tuy an bình nhưng quá ư vô vị, nhạt nhẽo. Tôi từng nghe một câu chuyện trong cuốn “Quà tặng cuộc sống”. Đại ý rằng, một ông vua họ giao cho hai người họa sĩ vẽ một bức tranh về chủ đề cuộc sống bình yên. Hết thời hạn, hai người họa sĩ mang tranh đến cho nhà vua xem, một người vẽ cảnh làng quê ven bờ sông và cuộc sống sinh hoạt bình thường của con người còn người kia lại vẽ bức tranh dông bão, tố lốc vô cùng dữ tợn. Kết quả thật bất ngờ, nhà vua đã chọn bức tranh thứ hai rồi nói một câu: “Trong cuộc đời, sóng gió cũng là bình yên!”. Phải chăng sự bình yên không phải là cuộc sống vật chất an nhàn, lặng lẽ? Phải chăng khi con người vượt qua thử thách mới tìm được chốn bình yên trong tâm hồn? Và phải chăng quan trọng hơn cả sự bình yên trong tâm hồn là con người ta sẽ đạt được mục đích lớn của cuộc đời mình?

Như vậy, câu nói “Con tàu rất an toàn khi neo đậu ở cảng nhưng người ta không đóng tàu vì mục đích đó” là bài học nhân sinh sâu sắc về nghị lực sống. Tôi bỗng nhớ đến câu nói của Nguyễn Bá Học “Đường đi không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”. Cũng một chân lý tương đương như thế, ta hiểu được rằng: Một cuộc đời thực là một cuộc đời tạo ra những giá trị tốt đẹp. 

>>> XEM THÊM : 

Post Author: adminlgv