Suy nghĩ về câu nói thiên nhiên ban cho ta cuộc sống không lâu dài | Văn mẫu

(Văn nghị luận lớp 11) – Em hãy trình bày suy nghĩ về câu nói

Thiên nhiên ban cho ta cuộc sống không lâu dài nhưng kí ức về một cuộc sống đẹp thì còn lại mãi mã

(Bài văn nghị luận của bạn Triệu Việt Chinh lớp 11A2 trường THPT chuyên Phú Thọ)

BÀI LÀM

Nếu bạn đang đứng trước một khung cảnh núi non hùng vĩ, trùng điệp thì hẳn bạn chỉ có thể nhìn thấy những đỉnh cao nhất mà thôi. Trong thực tế cuộc sống cũng vậy nhìn về lịch sử của một dân tộc sẽ chỉ có những cái tên vĩ đại nhất mới tồn tại lâu bền. Vì sao những cái tên ấy có thể bất tử với thời gian, bởi một chân lý rất hiển nhiên: họ đã để lại những giá trị vĩnh cửu. Điều này được đúc kết trong câu nói của Cireco: “Thiên nhiên ban tặng cho ta cuộc sống không lâu dài nhưng ký ức về một cuộc sống đẹp thì còn lại mãi mãi”. 

Tạo hóa ưu ái cho loài người cuộc sống nhưng buộc ta phải tuân theo quy luật nghiệt ngã: sinh – lão – bệnh – tử. Con người có cuộc sống vật chất “không lâu dài” nhưng có một thứ lại vượt qua được quy luật của tạo hóa đó chính là “ký ức về một cuộc sống đẹp”. Ký ức về một cuộc sống đẹp đồng thời chính là nhắc đến giá trị đích thực mà một cuộc đời tạo ra. Những giá trị ấy sẽ còn lại mãi mãi với thời gian. Như vậy, câu nói khẳng định sống đẹp chính là cái đích mà mỗi con người hướng tới.

Vậy sống đẹp là gì? Sống đẹp là chuẩn mực của nhân cách. Nó thể hiện ở chỗ con người sống có lý tưởng, có tình cảm phong phú, có tâm hồn trong sáng, luôn hành động đúng đắn, sống có trách nhiệm… Sống đẹp thể hiện trong mọi vấn đề của cuộc sống đời thường cho tới những vấn đề lớn lao nhất. Thí dụ như dũng cảm thừa nhận lỗi lầm, rung cảm trước một cảnh đẹp, yêu một cái cây, thích một màu sắc… hay có lòng bác ái, giúp đỡ mà không đòi hỏi đáp đền, vượt qua khó khăn khẳng định lý tưởng bản thân, kiếm sống bằng khả năng của chính mình, không ngừng học hỏi tri thức…. Suy cho cùng sống đẹp chính là tạo ra những giá trị cả vật chất và tinh thần tốt đẹp.

suy nghĩ về câu nói thiên nhiên ban cho ta cuộc sống không lâu dài 

Vì sao sống đẹp lại có thể để lại những dấu ấn mãi mãi ngay cả khi cuộc sống đã chấm dứt? Rất đơn giản! Những người sống đẹp đã tạo ra giá trị đích thực để cho thế hệ mãi mãi về sau nhắc tới, biết ơn và noi theo. Trong lịch sử Việt Nam, cái tên mà chúng ta nhắc đến nhiều nhất không ai khác chính là Hồ Chí Minh. Hồ Chí Minh đã buôn ba khắp nơi từ Á đến  u đến Mỹ La-tinh với hai bàn tay trắng. Thế nhưng bằng học hỏi, cần cù, say mê và lòng yêu nước Người đã tìm ra con đường cứu nước hoàn hảo cho dân tộc. Người dẫn dắt Đảng và nhân dân đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Nhờ vậy lãnh thổ Việt Nam thống nhất, người người nhà nhà ấm no hạnh phúc. Có ai không kính trọng khâm phục và noi gương Hồ Chí Minh. Đó là lý do mà thế hệ hôm nay và mãi mãi về sau sẽ không bao giờ quên đi một nhân vật đã đi vào huyền thoại. Đọc “Chiếc lá cuối cùng” của Ô-hen-ri, hẳn các bạn sẽ không thể quên được hình ảnh chiếc lá thường xuân cuối cùng – một chiếc lá của thiên nhiên nó là kết tinh của tình yêu thương, đam mê nghệ thuật và tấm lòng bác ái của cụ Bơ-men. Sự hi sinh của cụ Bơ-men đã đem lại niềm tin vào cuộc sống cho cô gái Giôn-xi xa lạ. Như vậy, sống đẹp không chỉ là làm đẹp cho tâm hồn nhân cách bản thân mà còn là mà còn có ý nghĩa làm đẹp cho cuộc sống, truyền lửa cho tâm hồn nhiều người khác. 

Câu nói của Cireco “Thiên nhiên ban tặng cho ta cuộc sống không lâu dài nhưng ký ức về một cuộc sống đẹp thì còn lại mãi mãi” là lời cảnh tỉnh cho những ai đang sống hoài, sống phí, sống vô nghĩa. Thời gian sẽ vùi lấp tất cả nếu như người nằm xuống không để lại những gì trong lòng người ở lại, hãy làm gì đó để khi bạn nằm xuống sẽ có ai đó khóc vì bạn…

>>> XEM THÊM : 

Post Author: adminlgv