Thuyết minh một loài vật nuôi ở quê em mà em thích nhất | Văn mẫu

Thuyết minh một loài vật nuôi ở quê em mà em thích nhất

Meta : Hình ảnh con trâu đi trước, cái cày đi sau vô cùng quen thuộc của làng quê Việt. Thuyết minh một loài vật nuôi ở quê em sẽ giúp các bạn trở về ký ức tuổi thơ.

Key: Thuyết minh một loài vật nuôi ở quê em

——————–

“ Có ai bảo trăn châu là khổ chứ? Khi tôi đang mơ màng, lắng tai  nghe tiếng chim hót trên cành  cao”. Đó là những hình ảnh con trâu đi trước, cái cày đi sau chắc hẳn đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người dân Việt Nam khi sinh ra và lớn lên ở các vùng quê trên dải đất hình chữ S. Thuyết minh một loài vật nuôi ở quê em dưới đây sẽ giúp các bạn trở về ký ức tuổi thơ, tìm hiểu rõ hơn về đặc điểm, hữu ích của loài vật thân thuộc này đối với cuộc sống của chốn thôn quê Việt Nam chúng ta.

Trâu thuộc họ bò, sừng rỗng, thuộc bộ nhai lại, lớp thú có vú. Xưa kia, trâu vốn sống trong rừng rậm, sau này khi nghề trồng lúa nước phát triển, trâu đã được con người thuần hóa và trở thành người trợ thủ đắc lực cho công việc đồng áng của người nông dân. Một chú trâu đực có cân nặng trung bình từ 400 đến 450 kg, trâu cái thì thấp hơn một chút, từ 300kg đến 350kg.

Với thân hình lực lưỡng, vạm vỡ mà quả không sai khi nói con trâu là đầu cơ nghiệp, là biểu tượng từ bao đời nay của sự chăm chỉ, cần cù.  Chúng ta thường nghe câu ca dao “Trâu ơi ta bảo trâu này! trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta nhé”. Từ sáng sớm tinh mơ, khi gà vừa cất tiếng gáy, trâu đã cùng người nông dân ra đồng.

Trung bình một ngày, trâu có thể cày từ 3 – 4 sào đất, thậm chí ở Tây Nguyên, đồng bào còn dùng trâu để kéo gỗ, bởi sức bền và sự chịu đựng dẻo dai của loài vật này. Ngoài ra, đối với người dân nơi đây, trâu còn là loài vật linh thiêng, dùng để tế các vị thần linh, xua đuổi tà ma, bảo vệ dân làng.

Thuyết minh một loài vật nuôi ở quê em mà em thích nhấtThuyết minh một loài vật nuôi ở quê em mà em thích nhất

Không chỉ hoàn thành xuất sắc công việc đồng áng mà thịt trâu còn là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cần thiết, khắc phục được nhược điểm bị tê, phong ngừa ở thịt bò. Bởi vậy, những người bị dị ứng thịt bò có thể cung cấp nguồn protein dồi dào từ thịt trâu thơm ngon. Với những chú trâu già, con người còn sử dụng da trâu để làm mặt trống, dùng cặp sừng để gia công mỹ nghệ. Chưa hết, phân trâu còn được xem là phân bón thần thánh, để bón ruộng, vườn cây ăn quả, cho cây trái thêm phần tươi tốt.

Là người Việt Nam, có ai là không biết đến câu ca dao: “Dù ai đi ngược về xuôi, mùng chính tháng tám chọi trâu thì về” Lễ hội chọi trâu nức tiếng với quy mô hoành tráng được nhắc đến trong câu ca dao chính là lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, Hải Phòng, thu hút hàng trăm chú trâu to, khỏe, được tuyển chọn từ khắp vùng miền trên đất nước. Thân thuộc là vậy nên chú trâu vàng được Việt Nam chọn là biểu tượng SEAGAMES 22, nhằm quảng bá hình ảnh đất nước tươi đẹp, con người thân thận, hiền lành, chăm chỉ đến bạn bè khắp nơi trên thế giới.

To khỏe là vậy nhưng không phải ngẫu nhiên mà loài vật này có được sức lực như thế. Cũng giống như bao loài vật khác, trâu cần được chăm sóc, nuôi dưỡng đúng cách. Thức ăn của trâu thường là rơm rạ, cỏ đôi khi để bổ sung chất dinh dưỡng cho trâu, người nông dân còn cho chúng ăn cám ngô, cám gạo đã nấu chín.

Đặc biệt, vào mùa hè khi thời tiết oi nóng, bạn cần phải chú ý đến giữ gìn vệ sinh chuồng trại cho trâu, được sạch sẽ, thoáng mát, sử dụng các biện pháp để ngăn ngừa muỗi đốt trâu. Bạn cũng cần tắm rửa cho trâu hằng ngày, tránh các loại vi khuẩn, ruồi, nhằng kí sinh trên da. Đồng thời, định kỳ, trâu còn cần được tiêm vacxin tụ huyết trùng, lở mồm long móng,… để ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm, dễ phát sinh ở loài vật này.

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật, con người đã ứng dụng rất nhiều loại máy móc hiện đại vào trong nền nông nghiệp, nhằm cải thiện hiệu quả lao động.

Nhưng không vì thế mà những chú trâu bị quên lãng. Bài thuyết minh một loài vật nuôi ở quê em giúp hiểu rõ hơn về loài vật này. Đây vẫn là loài vật gắn bó mật thiết với đời sống người nông dân, với làng quê nông thôn Việt Nam và sẽ mãi là một phần ký ức tuổi thơ của những đứa trẻ sinh ra và lớn lên ở đây.

>>> XEM THÊM : 

Post Author: adminlgv